Đường dẫn truy cập

Ông Vương Nghị sắp đến Moscow để bàn về cuộc chiến ở Ukraine


Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Vương Nghị

Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc sẽ sớm đến thăm Moscow, và thậm chí có thể gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong lúc Mỹ nói họ lo ngại Bắc Kinh có thể đang xem xét cấp vũ khí cho Nga.

Việc Trung Quốc cung cấp vũ khí cho cho Nga có nguy cơ khiến cuộc chiến ở Ukraine leo thang thành cuộc đối đầu giữa một bên là Nga và Trung Quốc và một bên là Ukraine và liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu.

Sau khi tranh cãi về việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, ông Vương Nghị, cáo buộc Mỹ vi phạm các chuẩn mực quốc tế bằng hành vi ‘cuồng loạn’.

Ông Vương đề nghị các nước châu Âu ‘suy nghĩ bình tĩnh’ về cách chấm dứt chiến sự và nói rằng Bắc Kinh sẽ đưa ra ‘lập trường của Trung Quốc về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine’.

Phát ngôn nhân Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận chuyến thăm dự kiến của ông Vương tới Moscow nhưng không đưa ra ngày cụ thể của chuyến đi.

“Chúng tôi không loại trừ khả năng sẽ có cuộc gặp giữa ông Vương và tổng thống Putin,” ông Peskov nói trước báo giới. “Chương trình nghị sự là rõ ràng và sâu rộng, vì vậy có rất nhiều chuyện để nói.”

Trước đó, một nguồn tin ngoại giao giấu tên nói với Reuters rằng ông Vương dự kiến sẽ sớm có mặt tại Moscow và sẽ thảo luận về các ý tưởng của Trung Quốc về giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Ukraine cũng như các vấn đề song phương.

Phát biểu tại Budapest hôm 20/2, ông Vương cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Hungary và các quốc gia khác để chấm dứt chiến sự.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trước đó đã cảnh báo ông Vương Nghị về hậu quả nếu Trung Quốc hỗ trợ vật chất cho cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Trung Quốc đã đáp trả Mỹ hôm 20/2.

“Mỹ không có tư cách đưa ra yêu sách với Trung Quốc,” phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ hàng ngày ở Bắc Kinh, khi được hỏi về phát biểu của ông Blinken.

“Quan hệ đối tác hợp tác toàn diện của Trung Quốc với Nga dựa trên nguyên tắc không liên kết, không đối đầu và không nhắm vào các bên thứ ba, và là vấn đề nằm trong chủ quyền của hai nước độc lập,” ông Uông nói.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG