Đường dẫn truy cập

Ông Trump vấp áp lực lớn vụ đánh thuế thép và nhôm


Ông Trump trong cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Phòng Bầu dục hôm 5/3.
Ông Trump trong cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Phòng Bầu dục hôm 5/3.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 5/3 đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ các đồng minh chính trị, ngoại giao và công ty Mỹ, thúc giục ông rút lại đề xuất áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu, nhưng ông tuyên bố sẽ giữ nguyên quan điểm.

Theo Reuters, ngay cả tại Nhà Trắng, hiện dường như vẫn còn chưa rõ về thời điểm lẫn quy mô của kế hoạch áp thuế, vốn sẽ tác động mạnh tới các đồng minh của Hoa Kỳ là Canada và Mexico.

Nỗ lực gắn các cuộc thương thảo về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với vấn đề áp thuế của ông Trump và các nhà đàm phán thương mại của Hoa Kỳ không nhận được sự quan tâm của chính quyền Ottawa và Mexico City.

Các đảng viên hàng đầu của phe Cộng hòa, nhất là Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan, tăng cường gây áp lực lên ông Trump. Tiểu bang nhà của ông Ryan, Wisconsin, sẽ gánh chịu hậu quả từ kế hoạch trả đũa của châu Âu đối với xe môtô của hãng Harley-Davidson.

Trong khi đó, ông Kevin Brady, một dân biểu hàng đầu khác của Đảng Cộng hòa, kêu gọi ông Trump không đánh vào những đồng minh gần gũi nhất của Hoa Kỳ.

Còn các lãnh đạo doanh nghiệp thúc ép tổ chức một cuộc họp với ông Trump để cho ông biết về các hệ quả tiêu cực đối với các công ty sử dụng thép và nhôm, Reuters dẫn một nguồn tin nói.

Tuy nhiên, chưa có một cuộc họp nào được hoạch định, và Nhà Trắng không bình luận về vấn đề này.

Kế hoạch áp thuế đã gây chao đảo thị trường chứng khoán vì các nhà đầu tư lo ngại khả năng xảy ra một cuộc chiến thương mại sẽ tác động tới tăng trưởng toàn cầu.

“Chúng tôi sẽ không xuống thang”, ông Trump nói trong một cuộc họp tại Nhà Trắng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

“Tôi không nghĩ quý vị sẽ chứng kiến một cuộc chiến thương mại”, tổng thống Mỹ nói thêm, nhưng không giải thích rõ, theo Reuters.

VOA Express

XS
SM
MD
LG