Đường dẫn truy cập

Ông Trump sẽ gặp Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan vào tuần sau


Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu trong một buổi mít-tinh ở Charleston, West Virginia, ngày 05 tháng 5 năm 2016.
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu trong một buổi mít-tinh ở Charleston, West Virginia, ngày 05 tháng 5 năm 2016.

Ông Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đã đồng ý gặp nhau vào tuần sau, nhưng ông Trump dường như không cảm thấy hào hứng về cuộc họp sắp tới.

Nhân vật nắm chắc sự đề cử của đảng Cộng hoà để tranh chức Tổng thống Mỹ nói ông hoàn toàn không biết là cuộc họp nhằm hàn gắn sự chia rẽ trong đảng Cộng hoà có thành công hay không và điều đó đối với ông không mấy quan trọng.

Ông Trump cho biết ông đã nói với Chủ tịch Uỷ ban Toàn quốc của đảng Cộng hoà Reince Priebus rằng những phát biểu của ông Ryan để từ chối ủng hộ ông là “hoàn toàn không thoả đáng,” nhưng ông đồng ý họp với nhân vật lãnh đạo này của đảng Cộng hoà.

Hôm qua, ông Ryan cho biết ông và các thành viên khác trong giới lãnh đạo phe Cộng hoà tại Hạ viện sẽ gặp ông Trump vào sáng thứ 5 tuần sau. Ông nói rằng cuộc thảo luận sẽ tập trung vào “những nguyên tắc và ý tưởng của phe Cộng hoà có thể giành được sự ủng hộ của người dân nước Mỹ vào tháng 11.”

Vài ngày sau khi ông Trump thắng cuộc bầu cử sơ bộ ở tiểu bang Indiana và nắm chắc sự đề cử của phe Cộng hoà, ông Ryan nói ông “chưa sẵn sàng” để ủng hộ ông Trump vì những nghi vấn về sự gắn bó của ông Trump đối với chủ nghĩa bảo thủ.

Hôm qua, ông Trump phản công với tuyên bố là ông chưa sẵn sàng ủng hộ chương trình nghị sự của ông Ryan. Ông Trump nói “Paul Ryan nói tôi thừa hưởng một thứ rất đặc biệt là đảng Cộng hòa. Nói vậy là sai. Tôi không hề thừa hưởng. Tôi giành được nó với hàng triệu người bỏ phiếu cho tôi.”

Theo tin của tờ Wall Street Journal, chỉ có 12 trong số 300 dân biểu nghị sĩ Cộng hoà tại quốc hội, và 3 trong số 31 thống đốc thuộc đảng Cộng hoà, công khai ủng hộ ông Trump.

VOA Express

XS
SM
MD
LG