Đường dẫn truy cập

Ông Trump sẵn lòng gặp lãnh đạo Bắc Triều Tiên


Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/5 ‘mở lời’ cho cuộc họp với lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un, nói rằng ông sẽ hân hạnh được gặp ông Kim dưới những điều kiện thích hợp, ngay cả khi Bình Nhưỡng đã tỏ ý sẽ tiếp tục các cuộc thử nghiệm võ khí hạt nhân.

Phát biểu được ông Trump đưa ra trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg News, nhưng ông không tiết lộ chi tiết các điều kiện đó là gì và thời điểm nào sẽ diễn ra cuộc gặp này.

Tòa Bạch Ốc sau đó tuyên bố Bình Nhưỡng cần phải đáp ứng nhiều điều kiện trước khi có thể diễn ra cuộc họp giữa ông Kim với ông Trump. “Tôi thấy việc này chưa sớm diễn ra đâu,” phát ngôn viên Sean Spicer nói.

Thời tranh cử Tổng thống, ông Trump từng tuyên bố sẵn lòng gặp lãnh đạo Bắc Triều Tiên.

Hôm thứ sáu, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói trước Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc rằng Washington sẽ không thương lượng với Bình Nhưỡng. Trước đó, Phó Tổng thống Mike Pence cho biết Tổng thống Trump đã nêu rõ ‘thời đại kiên nhẫn chiến lược đã qua.’

Trong ngày 1/5, Bộ Ngoại giao Mỹ loan báo Hoa Kỳ vẫn mở ngỏ cho các cuộc đàm phán khả tín về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng các điều kiện hiện nay phải thay đổi trước khi tái tục các khả năng đàm phán đó. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nói thêm rằng Bắc Triều Tiên phải hủy bỏ chương trình võ khí hạt nhân của họ.

Căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên dâng cao trong những tuần gần đây với quan ngại rằng Bình Nhưỡng sẽ thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 6.

Đầu giờ ngày 1/5, Bắc Triều Tiên tuyên bố sẽ củng cố lực lượng võ trang ‘tối đa’ để đối diện với điều họ gọi là ‘sự gây hấn’ của Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG