Đường dẫn truy cập

Ông Trump nhắm cắt giảm ‘welfare’


Tổng thống Mỹ Donald Trump bên xe đẩy khi tham quan trung tâm phân phối thực phẩm trợ giúp người nghèo của một nhà thờ hôm 4/12/17 ở Salt Lake City.
Tổng thống Mỹ Donald Trump bên xe đẩy khi tham quan trung tâm phân phối thực phẩm trợ giúp người nghèo của một nhà thờ hôm 4/12/17 ở Salt Lake City.

Ý định của Tổng thống Trump

Sau chiến thắng về việc thông qua luật cải tổ thuế lớn nhất trong nhiều thập niên, Tổng thống Donald Trump giờ đây muốn xoay qua siết chặt các chương trình trợ cấp an sinh xã hội dù các đảng viên phe Cộng hòa không muốn đụng tới vấn đề nhạy cảm này trong năm bầu cử quốc hội.

Các phụ tá trong Tòa Bạch Ốc cho hay ông Trump hăm hở muốn cải cách trợ cấp an sinh xã hội. Ở Hạ viện, ông có một đối tác sẵn lòng là Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, người lâu nay chú ý tới vấn đề này.

Tuy nhiên tại Thượng viện, một số đảng viên Cộng hòa cho rằng lãnh tụ phe đa số ở Thượng viện Mitch McConnell không mặn mà lắm về đề nghị cải cách vốn sẽ khó lòng suông sẻ tại Thượng viện, nơi phe Cộng hòa chỉ đông hơn phe Dân chủ với tỷ lệ khít khao là 51-49.

Phe Dân chủ chỉ trích Tổng thống Trump khi ông xác nhận cải cách trợ cấp xã hội là mục tiêu hàng đầu trong năm nay vì cho rằng việc này nhằm bù đắp cho những khoảng thiếu hụt gây ra bởi cải cách thuế mà theo họ, những người hưởng lợi chính trong luật thuế mới là các công ty và cá nhân giàu có trong khi làm nặng gánh nợ công thêm 1,5 ngàn tỷ đô la trong 10 năm tới.

Ông Trump tuần này đã mời các lãnh đạo phe Cộng hòa ở Quốc hội tới Camp David, nơi nghỉ dưỡng của Tổng thống ở Maryland để thảo luận các ưu tiên trong năm 2018 bao gồm an sinh xã hội và đầu tư cho cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, phe Cộng hòa sẽ phải đi từng bước cẩn trọng khi tìm cách giảm các chương trình trợ cấp của chính phủ vốn mang lại lợi ích cho các ủng hộ viên nồng cốt của ông Trump ở các vùng quê nghèo khó.

Dân biểu Cộng hòa Tom Cole cho Reuters biết Quốc hội có rất nhiều chuyện phải giải quyết trong những tháng đầu năm nay, trong đó có luật ngân sách phải thông qua và vì vậy ông không chắc là Thượng viện có thời gian hay ý chí chính trị để thông qua luật về trợ cấp an sinh xã hội hay không.

Những đảng viên Cộng hòa khác và các nhóm như Hội Các nhà sản xuất quốc gia và Phòng Thương mại Mỹ đều cho rằng năm nay nên tập trung vào vấn đề cơ sở hạ tầng.

Sẽ mạnh tay hơn cải tổ thuế?

Phải tới cuối năm rồi ông Trump mới đạt được chiến thắng pháp lý quan trọng đầu tiên: luật cải tổ thuế được thông qua. Thế nhưng, cắt giảm thuế thì dễ hơn nhiều so với việc bỏ bớt hỗ trợ an sinh xã hội vốn đang mang lại lợi ích cho hàng triệu gia đình Mỹ.

Theo Bộ Nông nghiệp, trong năm ngoái có hơn 42 triệu người trong gần 21 triệu hộ gia đình Mỹ nhận phúc lợi từ Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP), thường được gọi là tem phiếu thực phẩm.

Việc này tiêu tốn 58 tỷ đô la của người thọ thuế.

Đề nghị ngân sách của ông Trump hồi năm ngoái kêu gọi cắt giảm trên 192 tỷ đô la của Chương trình SNAP trong vòng 10 năm.

Tổng thống cũng đề nghị cắt mạnh Chương trình Hỗ trợ Tạm thời dành cho các Gia đình cơ nhỡ. Năm ngoái, chương trình này đã hỗ trợ cho 1,1 triệu gia đình.

Giới phân tích cho rằng thúc đẩy cải tổ trợ cấp an sinh xã hội sẽ gây bất lợi chính trị cho các đảng viên Cộng hòa trong kỳ bầu cử Quốc hội vào tháng 11 năm nay.

Ông Robert Doar, một chuyên gia nghiên cứu về tình trạng đói nghèo tại Viện American Enterprise, người có liên hệ với giới chức chính quyền Trump về các ý tưởng chính sách, đề nghị Tổng thống nên khuyến khích dân tìm việc làm bằng cách giảm thời hạn hội đủ điều kiện được chính phủ trợ cấp và ban hành các biện pháp đánh giá nghiêm ngặt về nỗ lực tìm việc làm.

Ông khuyến nghị Quốc hội nên thông qua luật cắt phúc lợi cho những người nào không nỗ lực đủ để tìm việc làm hay tham gia các công việc thiện nguyện.

Một số lập luận khác cho rằng phần nhiều những người nhận tem phiếu thực phẩm là những người có công ăn việc làm nhưng không đủ xoay sở.

Theo Reuters

VOA Express

XS
SM
MD
LG