Đường dẫn truy cập

Ông Trump hứa đoàn kết đất nước trong cuộc mít tinh ở Ohio


Tổng thống đắc cử Donald Trump tại một cuộc mít tinh cám ơn cử tri ở thành phố Cincinnati, bang Ohio, 1/12/2016.

Tổng thống tân cử Donald Trump hôm thứ Năm 01/12, đã tạm ngưng công việc chuẩn bị cho tiến trình chuyển tiếp để đến gặp cử tri tại một cuộc mít tinh ở thành phố Cincinnati, bang Ohio. Hàng ngàn người đã đến dự, trong không khí giống như các cuộc tập họp chính trị trong chiến dịch vận động tranh cử. Đây là cuộc tập họp đầu tiên trong một loạt cuộc mít tinh sẽ được thực hiện trên toàn quốc để ông Trump cám ơn cử tri đã ủng hộ ông và tái khẳng định những gì ông đã hứa với họ. Nhưng theo tường trình từ Cincinnati của thông tín viên Greg Flakus của đài VOA, thì ông Trump cũng thừa nhận rằng chiến thắng của ông đã gây chia rẽ trong dân chúng Mỹ, và tác động của tình trạng chia rẽ đó trong những ngày sắp tới.

Mặc dù đã đắc cử và chiến dịch vận động tranh cử đã kết thúc, Tổng thống tân cử Donald Trump một lần nữa đã đến gặp những người ủng hộ để bảo đảm với họ là ông sẽ hoàn thành những gì đã hứa hẹn. Ông nói:

"Chúng tôi sẽ dẹp bỏ những sự lạm dụng trong ngành thương mại đã phương hại tới khả năng cạnh tranh của quý vị và của các doanh nghiệp của quý vị. Thời đó đã chấm dứt."

Cuộc mít tinh được tổ chức tiếp theo sau quyết định của công ty Carrier, không chuyển khoảng 1.000 việc làm từ một nhà máy của công ty này ở Mỹ sang Mexico sau khi ông Trump gặp gỡ các lãnh đạo của công ty.

Thương mại tự do thất thế trong chính quyền Trump
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:20 0:00

Bước hành động đó của ông Trump được sự tán dương của giới cử tri đã ủng hộ ông, như cô Heidi Morris:

"Ông Trump có kỹ năng và kinh nghiệm của một doanh nhân khi ông ngồi vào thương thảo với những người có đầu óc kinh doanh để đi đến hợp đồng làm ăn. Ông Trump biết ông cần nói gì và làm gì để biến những dự định thành hiện thực."

Nhưng một nhóm mấy mươi người đã tụ tập bên ngoài địa điểm mít tinh để phản ảnh quan điểm của phân nửa dân số Mỹ không có quan điểm tốt đẹp về ông Trump như vậy. Nhiều người lo sợ không biết chuyện gì sẽ xảy ra sau khi ông chính thức lên nhậm chức vào tháng Giêng tới.

Tại cuộc mít tinh, ông Trump nhắc đến những bất đồng sâu sắc đó và nhu cầu phải hàn gắn chia rẽ:

"Chúng ta sẽ đoàn kết đất nước, sẽ mang tất cả mọi người lại với nhau. Chúng ta sẽ tìm một tiếng nói chung và chúng ta sẽ thực hiện mục tiêu của chúng ta."

Những người ủng hộ ông Trump, như bà Irene McNulty, tin rằng ông sẽ làm được điều đó:

"Ông Trump không quên chúng tôi. Thường thì một khi đã thắng cử thì chúng tôi chẳng bao giờ gặp lại họ nữa, nhưng ông Trump đã quay trở lại để cám ơn chúng tôi."

Nhưng những người phản đối, như bà Winnie Boal, có quan điểm hoàn toàn khác:

"Ông ấy có khả năng tập trung ngắn. Chắc ông ấy chán ngán với công việc chuyển giao chính phủ nên muốn đi ra ngoài để được nghe lời tán dương của những người ủng hộ ông."

Quả vậy không thiếu những lời lẽ bày tỏ sự ngưỡng mộ và tán dương ông ở cuộc mít tinh, nơi ông loan báo quyết định chọn Tướng Thủy quân Lục chiến hồi hưu James “Mad Dog” Mattis làm bộ trưởng quốc phòng.

Mặc dù cuộc mít tính có không khí giống như một cuộc vận động tranh cử, nhiều người ủng hộ ông Trump nói rằng đối với họ, đây cũng là một lời kêu gọi để họ giúp sức hầu có thể hoàn thành nghị trình táo bạo đã thôi thúc họ ủng hộ ông trong cuộc bầu cử vừa rồi.

VOA Express

XS
SM
MD
LG