Đường dẫn truy cập

Ông Trump dọa đánh thuế nặng doanh nghiệp xuất khẩu việc làm


Tổng thống đắc cử Donald Trump nói các công ty cần được cảnh cáo trước khi phạm một sai lầm đắt giá.
Tổng thống đắc cử Donald Trump nói các công ty cần được cảnh cáo trước khi phạm một sai lầm đắt giá.

Tổng thống tân cử của Mỹ, Donald Trump, dọa áp thuế nặng đối với các công ty Mỹ đưa công ăn việc làm của người dân Mỹ ra nước ngoài mà vẫn tìm cách moi hầu bao của người tiêu dùng Mỹ.

Tuy nhiên, kế hoạch của ông Trump có thể sẽ đẩy cả chi phí cho doanh nghiệp Mỹ lẫn giá thành cho người tiêu dùng Mỹ lên cao và có nguy cơ gây ra một cuộc chiến thương mại.

Trong một loạt tin nhắn trên Twitter sáng sớm ngày 4/12, ông Trump cam kết sẽ áp dụng thuế suất 35% lên các sản phẩm bán trong nước Mỹ bởi bất kỳ doanh nghiệp nào sa thải nhân công Mỹ và xây dựng cơ sở sản xuất hay nhà máy mới ở nước khác.

Ông nói các công ty cần được cảnh cáo trước khi phạm một sai lầm đắt giá.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng ông Trump sẽ gặp thách thức pháp lý nếu tìm cách áp đặt thuế suất lên một số công ty cụ thể mà không được Quốc hội chuẩn thuận.

Cũng có người nghi ngờ khả năng ông Trump truy ra các nhóm công ty đưa công ăn việc làm ra nước ngoài rồi đưa sản phẩm về thị trường Mỹ vì tòa sẽ ngăn hành động đó.

Ông Trump ra tranh cử với lời cam kết giúp nhân công Mỹ, giảm thuế và nới lỏng luật lệ cho doanh nghiệp.

Trong lúc vận động, ông nhiều lần đe dọa áp thuế 35% lên hàng nhập khẩu từ Mexico, 45% lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Thuế quan nhằm tạo điều kiện cạnh tranh cho các công ty nội địa bằng cách làm cho sản phẩm của nước ngoài mắc hơn sản phẩm trong nước và cũng nhằm trừng phạt các công ty ngoại quốc về những thực hành thương mại bất công.

Nếu hàng Trung Quốc nhập vào Mỹ bị thuế suất 45%, giá bán lẻ các mặt hàng này trên thị trường Mỹ có thể tăng trung bình 10%, theo tính toán của Capital Economics. Và như vậy, người tiêu dùng Mỹ sẽ phải trả giá cao hơn vì không có nhiều sự lựa chọn khác thay thế cho nhiều sản phẩm làm từ Trung Quốc. Điển hình như Trung Quốc sản xuất khoảng 70% các máy tính xách tay và điện thoại di động trên thế giới.

Đánh thuế hàng nước ngoài cũng có thể gây ra một cuộc chiến thương mại. Tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc đã cảnh báo rằng Bắc Kinh có thể trả đũa bằng cách giới hạn doanh số bán xe ô tô và iPhone của Mỹ trên thị trường Trung Quốc trong khi Bắc Kinh sẽ xoay sang đặt mua máy bay từ công ty Airbus ở Châu Âu thay vì từ công ty Boeing của Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG