Đường dẫn truy cập

Ông Trump đi thăm Mexico


Donald Trump đi thăm Mexico theo lời mời của Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto.
Donald Trump đi thăm Mexico theo lời mời của Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto.

Ứng cử viên Ðảng Cộng hòa Donald Trump đi thăm Mexico theo lời mời của Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, người đã từng tuyên bố nước ông sẽ không trả tiền để xây bức tường thành ở biên giới giữa hai nước.

Trước bài diễn văn sẽ đọc trễ hơn trong ngày hôm nay, thứ Tư 31/8, về chính sách di dân, ứng cử viên tổng thống của Ðảng Cộng hòa Donald Trump sẽ đi thăm Mexico để hội đàm với Tổng thống Enrique Peña Nieto.

Trong suốt quá trình vận động tranh cử, ông Trump liên tục quảng bá cho ý kiến xây một bức tường thành dọc theo biên giới giữa Mỹ và Mexico mà theo ông, kinh phí sẽ do chính phủ Mexico chi trả. Tổng thống Nieto đã tuyên bố sẽ không bao giờ có chuyện đó.

Văn phòng Tổng thống Nieto cho hay ông đã mời cả ông Trump lẫn ứng cử viên bên Ðảng Dân chủ là bà Hillary Clinton đến thăm Mexico để nói về các mối quan hệ giữa hai nước lân bang. Ông Nieto nói ông tin rằng đối thoại sẽ thăng tiến quyền lợi của Mexico, và “chủ yếu là để bảo vệ người Mexico dù họ đang cư ngụ ở bất cứ nơi nào.”

Ứng cử viên Tổng thống Ðảng Dân chủ Hillary Clinton.
Ứng cử viên Tổng thống Ðảng Dân chủ Hillary Clinton.

Phía bà Clinton chưa trả lời liệu bà sẽ nhận lời mời của Tổng thống Mexico hay không. Nhưng bà Jennifer Palmieri, trưởng ban truyền thông của bà Clinton, ra thông báo chỉ trích những phát biểu của ông Trump về Mexico, trong đó có phát biểu của ông Trump hồi năm ngoái rằng Mexico đưa những kẻ tội phạm và hiếp dâm vào nước Mỹ.

Bà Palmieri nói: “Điều quan trọng hơn hết là ông Donald Trump nói gì với cử tri ở Arizona, chứ không phải ở Mexico, và liệu ông Trump có giữ tuyên bố sẽ cách ly các gia đình di dân và tống xuất hàng triệu di dân ra khỏi nước Mỹ.”

Ông Trump sẽ phát biểu tại bang Arizona ở biên giới tây nam, nơi mà nhiều năm qua là tâm điểm các nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn dòng di dân bất hợp pháp đổ vào Mỹ.

Trong mấy ngày gần đây, ông Trump đã đưa ra những dấu hiệu lẫn lộn về việc liệu ông vẫn duy trì quan điểm ban đầu của ông là “cưỡng bức trục xuất” để tống xuất 11 triệu di dân bất hợp pháp đang sinh sống ở Mỹ về nước của họ hay không.

Hôm thứ Ba, ông Trump viết trên trang Twitter: “Ngay từ ngày đầu tiên, tôi đã nói rằng tôi sẽ xây một tường thành ở biên giới phía nam, và hơn như vậy nữa. Chấm dứt di dân bất hợp pháp. Hãy chờ xem vào thứ Tư này.”

Quan điểm dân tộc dứt khoát chống di dân của ông Trump đã giúp ông giành chiến thắng ở hết bang này đến bang khác trong các cuộc tranh cử sơ bộ đảng, và đưa ông vượt lên trên các chính trị gia dày dạn để giành được sự đề cử của Ðảng Cộng hòa trong cuộc trắc nghiệm đầu tiên của ông để tranh một chức vụ công cử.

Những cuộc khảo sát toàn quốc trong lúc còn chưa đầy ba tháng nữa là đến ngày tổng tuyển cử 8 tháng 11 cho thấy nhiều cử tri tại các khu vực bầu cử lớn hơn phản đối ý định trục xuất hàng loạt gia đình di dân, nhiều người trong số đó đã sinh sống ở Mỹ trong nhiều năm qua.

Trong các cuộc phỏng vấn hồi gần đây, ông Trump, một tỉ phú bất động sản nói năng không kiêng dè và từng một thời gian là người dẫn chương trình truyền hình, nói rằng ông muốn nhanh chóng trục xuất hết các di dân không giấy tờ, những kẻ tội phạm đã bị kết án, cũng giống như chính phủ Mỹ hằng mong muốn. Ông nói ông phản đối việc mở ra một con đường dẫn đến cơ hội nhập tịch cho di dân bất hợp pháp không phạm tội, và nói họ phải đóng thuế mà họ còn thiếu của chính phủ.

Nhưng ông chưa nói rõ là chính xác ông muốn giải quyết như thế nào con số di dân bất hợp pháp khổng lồ đó, trong lúc ông vẫn lớn tiếng cổ xúy cho việc xây tường thành biên giới.

Người được ông chọn để tranh chức phó tổng thống, Thống đốc Mike Pence của bang Indiana, trả lời một cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật rằng ông Trump giống như “một tổng giám đốc đang điều hành công việc,” một thủ lãnh điều phối tổ chức, tham khảo ý kiến công chúng và cân nhắc chọn lựa của mình.

Thống đốc Pence nói: “Quý vị thấy một người cùng làm việc chung với người dân Mỹ, lắng nghe người dân. Ông Trump lắng nghe từ mọi phía.”

Bà Clinton ủng hộ việc bảo vệ biên giới, nhưng cũng ủng hộ chính sách cải tổ di dân, trong đó có đề nghị mở ra một con đường dẫn đến cơ hội nhập tịch cho các di dân bất hợp pháp đã sinh sống ở Mỹ. Dự luật đó đã bị ách tắt ở Quốc hội. Phe Cộng hòa ở Hạ viện phản đối dự luật đã ngăn kế hoạch được Thượng viện thông qua và Tổng thống Barack Obama ủng hộ này.

Cựu ngoại trưởng Clinton, đang tìm cách trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Mỹ, dẫn trước ông Trump 5% trong kết quả tổng hợp các cuộc thăm dò dư luận toàn quốc do trang web chuyên về chính trị realclearpolitics.com thực hiện.

Hôm thứ Ba, cuộc thăm dò hàng tuần của NBC News/Survey Monkey cho thấy bà Clinton đang dẫn trước ông Trump với tỉ lệ 48% trên 42%, thấp hơn mức 8 điểm mà bà Clinton có được trước đó một tuần.

Rất nhiều nhà phân tích chính trị ở Mỹ dự đoán rằng bà Clinton sẽ trở trành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ khi ông Obama rời Tòa Bạch Ốc vào tháng Giêng năm tới. Nhưng họ cũng nói rằng những sự kiện thế giới nằm ngoài dự đoán hay những sai lầm ngớ ngẩn của các ứng cử viên trong ba cuộc tranh luận giữa ông Trump và bà Clinton theo lịch trình sẽ diễn ra trong tháng 9 và tháng 10 có thể làm thay đổi cuộc tranh cử tổng thống của mỗi bên.

VOA Express

XS
SM
MD
LG