Đường dẫn truy cập

Ông Trump ‘đề xuất’ vũ trang nhân viên trường học


Một vụ bắn giết ở Parkland, Florida, tháng trước lại làm nổi lên tranh cãi về vấn đề kiểm soát súng ống ở Mỹ.

Tổng thống Donald Trump sẽ đề xuất vũ trang cho các nhân viên trường học và nâng độ tuổi tối thiểu có thể mua một số loại vũ khí nhất định lên 21 tuổi, trong một đề xuất cải thiện an toàn tại trường học sẽ được công bố ngày 11/3, một phát ngôn viên Nhà Trắng nói trên truyền hình.

Ông Trump cũng nhiều khả năng sẽ ủng hộ một dự luật lưỡng đảng tại thượng viện mà Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn và Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Murphy đề xuất nhằm cải thiện việc tuân thủ ở cấp liên bang bằng biện pháp kiểm tra lý lịch, phát ngôn viên Nhà Trắng Raj Shah nói trong chương trình “This Week” của kênh ABC hôm 11/3, theo Reuters.

Ông Shah không nói liệu đề xuất của ông Trump về việc nâng độ tuổi tối thiểu sẽ được thực hiện thông qua việc hậu thuẫn dự luật liên bang hay khuyến khích các tiểu bang tự thực hiện. Nhiều nhà lập pháp Cộng hòa nói rằng nên để các tiểu bang tự thực hiện.

Ông Shah cũng nói rằng có một điều khoản liên quan tới việc đưa “các cá nhân được huấn luyện” tới các trường học.

Hôm 10/3, Bộ Tư pháp chính thức đệ trình một đề xuất cấm cái gọi là “bump stocks”, thiết bị gắn vào súng trường để nó nhả đạn như vũ khí tự động, mà không cần phải được quốc hội thông qua.

Tay súng Stephen Paddock đã sử dụng thiết bị này trong vụ nhả đạn tháng 10 năm 2017 ở Las Vegas làm 58 người chết và hơn 850 người bị thương.

Một vụ bắn giết ở Parkland, Florida, tháng trước lại làm nổi lên tranh cãi về vấn đề kiểm soát súng ống ở Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG