Đường dẫn truy cập

Chính quyền Trump đệ trình đề xuất về kiểm soát súng


Một thiết bị "bump stock" được gắn vào súng trường bán tự động cho phép nó tăng tốc độ nhả đạn tại một cửa hàng bán súng ở Orem, bang Utah, ngày 4 tháng 10, 2017

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Bảy đã xúc tiến kế hoạch áp đặt lệnh cấm lên thứ được gọi là "bump stock," một thiết bị cho phép súng nhả đạn liên tục như vũ khí tự động, như trong vụ thảm sát năm ngoái ở Las Vegas.

Bộ Tư pháp chính thức đệ trình đề xuất cấm bán thiết bị này trình cho Văn phòng Quản lý và Ngân sách.

"Tổng thống Trump hoàn toàn quyết tâm đảm bảo an toàn và an ninh cho mọi người Mỹ và ông đã chỉ đạo chúng tôi đề xuất một quy định nhằm giải quyết bump stock," Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions nói trong một thông cáo.

Bộ phải hoàn tất một quá trình lâu dài trước khi đề xuất lệnh cấm trở thành hiện thực. Hành động này không đòi hỏi sự chấp thuận của Quốc hội, cho phép chính quyền tránh được áp lực từ Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) và các tổ chức vận động cho quyền sở hữu súng khác.

Ông Trump đã kí một bản thông tri hồi tháng trước chỉ đạo Bộ Tư pháp đề xuất một thay đổi quy định, giờ phải được Văn phòng Quản lý và Ngân sách chấp thuận trước khi nó được công bố để công chúng góp ý trong một khoảng thời gian.

NRA chưa bình luận ngay tức thì về hành động mới nhất của chính quyền nhưng trước đó đã nói họ sẽ chờ cho đến khi đề xuất quy định này được công bố trước khi đưa ra một lập trường.

Hôm thứ Sáu, NRA nói họ dự định khởi kiện bang Florida về việc ban hành đạo luật kiểm soát súng, trong đó độ tuổi mua súng tối thiểu được nâng từ 18 lên 21.

Các luật sư NRA đang yêu cầu thẩm phán liên bang ngăn chặn giới hạn độ tuổi mới này, lập luận rằng nó vi phạm Tu chính án thứ hai của Hiến pháp Hoa Kỳ.

NRA, tổ chức có tới 5 triệu thành viên, là một trong những nhóm vận động hành lang hùng mạnh nhất ở Mỹ về quyền sở hữu súng.
NRA, tổ chức có tới 5 triệu thành viên, là một trong những nhóm vận động hành lang hùng mạnh nhất ở Mỹ về quyền sở hữu súng.

Thống đốc Florida Rick Scott, người theo Đảng Cộng hòa và lâu nay là đồng minh của NRA, kí ban hành đạo luật này ngày thứ Sáu sau khi cơ quan lập pháp tiểu bang do phe Cộng hòa kiểm soát thông qua dự luật.

NRA khẳng định luật này "trừng phạt những chủ sở hữu súng tuân thủ luật pháp vì những hành vi phạm tội của một cá nhân bị rối loạn tâm thần."

Ngoài giới hạn độ tuổi mới, luật của Florida cũng quy định khoảng thời gian chờ đợi ba ngày để mua súng trường, trước đây chỉ áp dụng cho súng ngắn. Nó cũng cấm thiết bị bump stock.

Luật cũng thiết lập một chương trình được gọi là "người giám hộ" cho phép nhân viên nhà trường mang vũ khí nếu họ muốn và nếu họ hoàn tất khóa đào tạo của cơ quan chấp pháp.

Đạo luật này được ban hành ba tuần sau khi một tay súng bắn chết 17 người tại trường trung học phổ thông Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida.

Các học sinh của trường đã tích cực vận động cho các quy định kiểm soát súng gắt gao hơn, bao gồm một lệnh cấm vũ khí kiểu tấn công. Lệnh cấm này không được đưa vào dự luật cuối cùng.

Nhà chức trách nói tay súng bị buộc tội, Nikolas Cruz, đã mua hợp pháp khẩu súng trường tấn công AR-15 được sử dụng trong vụ thảm sát. Anh ta 18 tuổi lúc mua súng.

NRA, tổ chức có tới 5 triệu thành viên, là một trong những nhóm vận động hành lang hùng mạnh nhất ở Mỹ về quyền sở hữu súng. Được thành lập vào năm 1871, tổ chức này có tôn chỉ hoạt động là giáo dục quần chúng về vũ khí và bảo vệ quyền sở hữu súng được minh định trong Tu chính án thứ hai Hiến pháp Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG