Đường dẫn truy cập

Trung Quốc trừng phạt các nhà lập pháp Hoa Kỳ


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian).

Hôm 10/8, Trung Quốc cho biết sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với 11 công dân Hoa Kỳ, bao gồm cả các quan chức, để đáp trả việc Washington trừng phạt 11 quan chức Hong Kong và Trung Quốc hôm 7/8, với cáo buộc hạn chế quyền tự do chính trị tại Hong Kong, theo Reuters.

Trong số những người bị Bắc Kinh trừng phạt từ hôm 10/8 có các Thượng nghị sĩ Ted Cruz, Marco Rubio, Tom Cotton, Josh Hawley, Pat Toomey và Dân biểu Chris Smith, cũng như các cá nhân thuộc các tổ chức phi lợi nhuận và nhân quyền.

“Để đối phó với những hành vi sai trái đó của Hoa Kỳ, Trung Quốc đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân có hành vi thiếu nghiêm túc trong các vấn đề liên quan đến Hong Kong”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) nói tại một cuộc họp báo thường kỳ hôm 10/8.

Hôm 7/8, Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam cũng như các cảnh sát trưởng hiện tại và trước đây của thành phố, theo một lệnh hành pháp do Tổng thống Donald Trump ký.

Các biện pháp trừng phạt này bao gồm đóng băng mọi tài sản ở Hoa Kỳ thuộc sở hữu của các quan chức và thường cấm người Mỹ làm ăn với họ.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ bị Bắc Kinh trừng phạt hôm 10/8 từng lên tiếng chỉ trích luật an ninh quốc gia mới nhằm mở rộng thẩm quyền của Bắc Kinh ở Hong Kong.

Biện pháp mới nhất của Bắc Kinh cũng bao gồm các biện pháp trừng phạt mới đối với những người đứng đầu nhóm vận động nhân quyền Freedom House và Human Rights Watch có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những người đứng đầu Viện Dân chủ Quốc gia về Các vấn đề Quốc tế và Viện Cộng hòa Quốc tế.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG