Đường dẫn truy cập

Ông Trọng ‘thăm hỏi’ Nga sau vụ tai nạn máy bay


Tổng bí thư-Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa “gửi điện thăm hỏi” Nga về vụ tai nạn máy bay làm hàng chục người thiệt mạng hôm 5/5, theo tường thuật của truyền thông trong nước. Tuy nhiên, người đứng đầu Đảng Cộng sản vẫn chưa thấy xuất hiện.

Báo Dân Trí dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao ngày 6/5 cho biết, ông Trọng “đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Nga Vladimir Putin”, sau khi được tin về vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Aeroflot của Nga khiến 41 người, bao gồm hành khách và phi hành đoàn, thiệt mạng.

Chiếc máy bay chở khách Sukhoi Superjet 100 của hãng hàng không Nga chở 73 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn, khi đang trên đường bay đến thành phố Murmansk phía Bắc nước Nga, đã gặp tình huống khẩn cấp và phải hạ cánh xuống sân bay Sheremetyevo của Nga. Cú tiếp đất quá mạnh đã khiến máy bay bốc cháy dữ dội, gây ra nhiều thương vong.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cho biết, hiện không có thông tin về người Việt Nam là nạn nhân của vụ tai nạn.

Trong những ngày gần đây, sức khỏe của ông Trọng liên tục trở thành tâm điểm chú ý của dư luận trong và ngoài nước, nhất là sau khi ông vắng mặt tại lễ quốc tang cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh, vào ngày 3/5 mà trước đó ông được nêu tên là trưởng ban tang lễ.

Trước khi “gửi điện thăm hỏi” Tổng thống Nga, ông Trọng cũng được báo chí đưa tin đã “gửi điện mừng” đến Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn, khi ông chính thức đăng quang vào ngày 4/5.

Trong thư, ông Trọng được trích dẫn đã “bày tỏ tin tưởng” rằng dưới sự trị vì của Quốc vương Thái, quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Thái Lan “sẽ tiếp tục phát triển, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của Cộng đồng ASEAN và khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.

Hôm 4/5, báo chí dẫn lời một cử tri của quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, nói rằng “cử tri mong lắm, Tổng bí thư, Chủ tịch nước mau bình phục”, khi ông Trọng tiếp tục vắng mặt trong buổi tiếp xúc cử tri cùng ngày.

Sự vắng mặt của người đứng đầu đảng Cộng sản trên truyền thông trong nước kể từ trung tuần tháng 4 đã làm rộ lên nhiều đồn đoán về tình trạng sức khỏe của ông.

Bộ Ngoại giao Việt Nam, qua lời người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, hôm 25/4, đã phải lên tiếng chính thức nói rằng sức khỏe của ông Trọng “bị ảnh hưởng bởi thời tiết và cường độ làm việc” trong chuyến công tác đến Kiên Giang.

Ngoài khẳng định “Tổng bí thư, Chủ tịch nước sẽ sớm trở lại làm việc bình thường” của bà Hằng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong buổi tiếp xúc cử tri ở Cần Thơ trong cùng ngày cũng trấn an người dân rằng sức khỏe của ông Trọng “đã ổn định”.

Tuy nhiên, việc ông vẫn chưa xuất hiện trong những sự kiện quan trọng khiến dư luận không ngớt đặt câu hỏi. Trên mạng xã hội, nhiều người suy đoán rằng ông có thể đã bị đột quỵ và khó có thể hồi phục trong một thời gian ngắn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG