Đường dẫn truy cập

VN loan báo ông Trọng làm trưởng ban lễ tang chủ tịch Lê Đức Anh


Tư liệu - Chủ tịch Việt Nam Lê Đức Anh phát biểu tại lễ khai mạc Quốc hội khóa 11 ở Hà Nội, ngày 2 tháng 4, 1997.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam hôm thứ Bảy loan báo lễ tang của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh sẽ được tổ chức theo hình thức quốc tang, đồng thời công bố danh sách ban lễ tang do Tổng bí thư-Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng làm trưởng ban.

Hai ngày quốc tang được ấn định là 3 và 4 tháng 5. Trong khoảng thời gian này các công sở và các nơi công cộng được yêu cầu treo cờ rủ và mọi hoạt động vui chơi giải trí ngừng lại, theo một thông báo đăng trên website báo điện tử của chính phủ.

Lễ viếng và lễ an táng được cử hành vào buổi sáng ngày 3 tháng 5 tại Nhà Tang lễ Quốc gia ở Hà Nội, chính phủ cho biết. Lễ an táng diễn ra từ 5 giờ chiều cùng ngày tại Nghĩa trang Thành phố Hồ Chí Minh.

Có phần chắc sự chú ý sẽ đổ dồn vào ông Trọng. Không rõ liệu ông có thể hiện diện tại lễ tang hay không sau khi Bộ Ngoại giao Việt Nam tuần này xác nhận nhà lãnh đạo 75 tuổi đã ngã bệnh do công việc và thời tiết.

“Ông sẽ sớm trở lại làm việc bình thường,” người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói hôm thứ Năm nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Tình hình sức khỏe của ông Trọng đã thu hút sự chú ý cao độ trong những tuần qua khi có những thông tin chưa được xác nhận cho biết ông bị “đột quỵ” ở Kiên Giang vào ngày 14 tháng 4 trong một chuyến đi công tác. Kể từ đó tin tức về ông trên truyền thông chính thống chỉ là việc ông được nói là gửi điện mừng tới Indonesia và Triều Tiên.

Reuters dẫn các nguồn tin ngoại giao yêu cầu ẩn danh cho biết ông đã được đưa vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ở Hà Nội. Không rõ liệu ông còn đang ở trong bệnh viện này hay không.

Có những chỉ dấu về sự vắng mặt bất thường của ông trong một sự kiện công khai vào tuần trước. Một phụ tá thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cho VOA biết hôm 19 tháng 4 rằng một cuộc gặp gỡ giữa ông và phái đoàn thượng nghị sĩ đang thăm Việt Nam đã không diễn ra như kế hoạch ban đầu vì ”những lí do về sắp xếp tổ chức.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG