Đường dẫn truy cập

Ông Tập Cận Bình muốn Trung Quốc trở thành siêu cường bóng đá


Học sinh tập thể dục buổi sáng với bóng đá tại trường tiểu học ở Lâm Hải, tỉnh Chiết Giang, ngày 26/3/2015.

Trung Quốc đã đặt mục tiêu đầy tham vọng là trở thành một trong những đội tuyển bóng đá mạnh nhất thế giới vào năm 2050.

Mục tiêu trước mắt của nước này là trở thành một trong các đội tuyển tốt nhất châu Á vào năm 2030, và có khoảng 50 triệu người chơi bóng đá vào năm 2020, trong đó có 30 triệu học sinh.

Mục tiêu này đã được các cơ quan chuyên trách về bóng đá và thể thao của Trung Quốc công bố hôm 11 tháng 4.

Trung Quốc chưa từng có kế hoạch đẩy mạnh đội tuyển bóng đá quốc gia cho tới khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nhậm chức năm 2012.

Là một người hâm mộ bóng đá từ khi còn nhỏ, ông Tập đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi cải thiện giáo dục về bóng đá trong giới trẻ nhằm nâng chất lượng của bộ môn thể thao được nhiều người xem nhất nước này.

Trong khi ông Tập còn làm phó chủ tịch năm 2011, ông đã có 3 điều ước đối với tương lai của bóng đá Trung Quốc: đội tuyển lọt vào vòng chung kết World Cup; tổ chức giải Vô địch Bóng đá Thế giới và giành chức vô địch World Cup.

Vào năm 2015, một chỉ thị về cải tổ bộ môn bóng đá đã được thông qua bởi một nhóm chuyên trách do thích thân ông Tập sáng lập và chủ trì.

Theo tài liệu công bố hôm 11/4, tới năm 2030, đội tuyển bóng đá nam Trung Quốc sẽ nằm trong top các đội mạnh nhất châu Á, trong khi đội tuyển nữ trở lại nhóm "mạnh nhất thế giới".

Còn theo tài liệu này, vào năm 2050, đội tuyển nam của nước này sẽ lọt vào nhóm mạnh nhất thế giới.

Cho tới nay, đội tuyển bóng đá nam của Trung Quốc mới chỉ một lần lọt vào chung kết World Cup năm 2002.

Còn đội tuyển nữ đứng hạng tư World Cup bóng đá nữ năm 1995 và hạng tám năm ngoái.

Mới nhất, Trung Quốc đã lọt qua vòng bảng thứ 3 của World Cup 2018 sau chiến thắng 2-0 đầy kịch tính trước Qatar ngày 29/3.

Theo SCMP, the Diplomat

XS
SM
MD
LG