Đường dẫn truy cập

Ông Tập Cận Bình kêu gọi cải thiện quan hệ Mỹ-Trung


Ông Tập Cận Bình nói về biểu tượng của Trung Quốc cho chữ 'người', tương tự như hai cây gậy hỗ trợ nhau trong bài phát biểu hôm thứ ba 22/9/2015 tại Seattle.
Ông Tập Cận Bình nói về biểu tượng của Trung Quốc cho chữ 'người', tương tự như hai cây gậy hỗ trợ nhau trong bài phát biểu hôm thứ ba 22/9/2015 tại Seattle.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi cải thiện quan hệ với Washington để ngăn ngừa điều mà ông gọi là một cuộc xung đột vô cùng tai hại giữa hai nước. Theo tường thuật của thông tín viên Richard Green của đài VOA, nhà lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi như thế hôm thứ ba trong lúc bắt đầu chuyến viếng thăm Hoa Kỳ trong một tuần lễ.

Ông Tập Cận Bình đưa ra lời kêu gọi cải thiện quan hệ Mỹ-Trung trong bài diễn văn chính sách đọc trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hoa Kỳ hôm thứ ba tại Seattle.

"Xây dựng những mối quan hệ nước lớn tốt đẹp hơn với Mỹ để phát triển sự tương kính, tránh xung đột, tránh đối kháng và hợp tác đôi bên cùng có lợi là những ưu tiên hàng đầu của chính sách đối ngoại của Trung Quốc. Chúng tôi sẵn sàng tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau về những mục tiêu phát triển chiến lược. Chúng tôi hy vọng hiểu biết nhau nhiều hơn và tránh hiểu lầm; chúng tôi hy vọng có thêm sự tin tưởng và bớt sự ngờ vực để có thể tránh được những sự ngộ nhận và những sự tính toán sai lầm."

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng đề cập tới nhiều vấn đề khác đang gây căng thẳng cho các mối quan hệ song phương, kể cả vấn đề tin tặc mà Tổng thống Barack Obama đã nói rõ là sẽ nằm cao trong nghị trình thảo luận của cuộc họp sắp tới tại Tòa Bạch Ốc.

"Trung Quốc là một nước mạnh mẽ bảo vệ an ninh mạng và cũng là nạn nhân của những vụ tấn công mạng. Chính phủ Trung Quốc không hề tham gia, khuyến khích hay hỗ trợ bất cứ ai để thực hiện những vụ đánh cắp bí mật thương mại. Đó là một hành vi tội phạm, bất kể là đánh cắp thông tin trên internet hay xâm nhập các website của chính phủ. Vấn đề này phải được giải quyết dựa trên luật pháp và các công ước quốc tế."

Ông Tập Cận Bình cũng nói rằng Trung Quốc sẽ không hạ thấp tỉ giá hối đoái của đồng nguyên để thúc đẩy xuất khẩu. Đây là một vấn đề mà các giới chức Mỹ đã lo ngại từ nhiều năm qua và sự lo ngại này đã gia tăng hồi gần đây vì những vụ phá giá chỉ tệ mà Trung Quốc đã thực hiện một cách bất ngờ khi thị trường chứng khoán Trung Quốc tuột dốc.

Theo dự liệu, ông Tập Cận Bình và ông Obama sẽ có một cuộc thảo luận cặn kẽ về vấn đề gián điệp mạng và các vấn đề kinh tế khi nhà lãnh đạo Trung Quốc thực hiện chuyến viếng thăm chính thức đầu tiên tới Tòa Bạch Ốc vào ngày thứ sáu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG