Đường dẫn truy cập

Ông Putin dự kiến ​​sẽ tuyên bố sáp nhập lãnh thổ Ukraine vài ngày tới


Russia Putin

Hôm 28/9, Moscow tiến gần hơn đến việc sáp nhập một phần lãnh thổ của Ukraine, công bố cái mà họ gọi là kết quả các cuộc biểu quyết thể hiện sự ủng hộ việc sáp nhập vào Nga bốn tỉnh bị chiếm đóng một phần, sau những gì mà Kyiv và phương Tây cáo buộc là “các cuộc trưng cầu dân ý giả mạo bất hợp pháp” được tổ chức trước nòng súng, theo Reuters.

Các chính quyền do Nga lập ra của ít nhất hai trong số bốn tỉnh, Luhansk và Kherson, đã chính thức đề nghị Tổng thống Vladimir Putin sáp nhập họ vào Nga.

Nhà lãnh đạo Điện Kremlin dự kiến sẽ tuyên bố việc sáp nhập này trong một bài phát biểu vào ngày 30/9, chỉ hơn một tuần kể từ khi ông tán thành các cuộc trưng cầu dân ý, ra lệnh động viên trong nước và đe dọa sẽ dùng vũ khí hạt nhân để bảo vệ chủ quyền của Nga.

Ông Dmitry Medvedev, cựu tổng thống Nga và là Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cho biết trên Telegram, sau khi công bố kết quả trưng cầu dân ý: “Kết quả đã rõ ràng. Đón mừng quý vị về nhà, về với nước Nga!”.

Các nhà chức trách do Nga hậu thuẫn tuyên bố đã tiến hành các cuộc trưng cầu dân ý ở 4 tỉnh - Donetsk và Zaporizhzhia cũng như Kherson và Luhansk - trong hơn 5 ngày qua.

Những người dân trốn sang lãnh thổ do Ukraine kiểm soát trong những ngày gần đây đã kể về việc người dân bị các giới chức lưu động ép phải đánh dấu vào các lá phiếu trên đường phố trước họng súng.

Nga nói rằng việc bỏ phiếu là tự nguyện và tỷ lệ bỏ phiếu rất cao.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết trong bài phát biểu qua video vào tối ngày 27/9: “Trò hề này ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng thậm chí không thể được gọi là nhái một cuộc trưng cầu dân ý”.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG