Đường dẫn truy cập

Ông Putin bác bỏ Nga can thiệp bầu cử Mỹ


Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo hôm 14/12.

Tổng thống Nga Valadimir Putin hôm 14/12 bác bỏ các cáo buộc cho rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái, đồng thời cho rằng các đối thủ của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tung tin như vậy để gây tổn hại tới uy tín của ông.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường niên kéo dài ở Moscow, ông Putin bày tỏ hy vọng rằng quan hệ Mỹ và Nga sẽ bình thường trở lại.

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã kết luận rằng ông Putin hạ lệnh mở chiến dịch tác động tới bầu cử Mỹ để giúp ông Trump giành thắng lợi trước đối thủ là cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Ông Putin hôm 14/12 cũng nói rằng Nga lo ngại Hoa Kỳ rút khỏi các thỏa thuận kiểm soát vũ khí, trong khi nước ông vẫn tuân thủ các hiệp định này.

Ông cũng nói rằng quân đội Nga vẫn sẽ phát triển theo nhu cầu mà không bị lôi kéo vào cuộc chạy đua vũ trang với Hoa Kỳ.

Về Bắc Hàn, ông Putin nói rằng nếu Mỹ sử dụng vũ lực với nước này, quyết định đó sẽ dẫn tới “các hệ quả thảm khốc”.

Ông cũng nói rằng Nga không chấp nhận chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn và đổ lỗi cho Hoa Kỳ đã khiêu khích Bình Nhưỡng làm điều đó.

Mỹ khẳng định không bỏ trừng phạt Moscow
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:55 0:00

Một tuần sau khi Ủy ban Olympic Quốc tế tuyên bố rằng các vận động viên Nga không được phép tham gia Olympics Mùa đông ở Hàn Quốc, ông Putin cho rằng lệnh cấm này có động cơ chính trị.

Nhà lãnh đạo Nga nói với các phóng viên rằng nước Nga nên có một chế độ chính trị mang tính cạnh tranh hơn và rằng khi ông tái ứng cử vào năm tới, ông sẽ chạy đua với tư cách một ứng viên độc lập, chứ không phải dưới “ô” của đảng Nước Nga Thống nhất.

Ông Putin từng làm thủ tướng hoặc tổng thống Nga kể từ năm 1999, và tuần trước thông báo sẽ ra ứng cử tổng thống cho nhiệm kỳ kéo dài tới năm 2024. Ông nhiều khả năng sẽ đắc cử.

Ông nói rằng chính phủ cần phải tập trung vào vấn đề chăm sóc sức khỏe, giáo dục và phát triển hạ tầng. Ông nói rằng các đảng phái đối lập thiếu một ứng viên mạnh có thể chạy đua với ông.

Trong khi đó, phe đối lập cáo buộc ông Putin sử dụng các cơ quan thực thi luật pháp và hệ thống tư pháp để bịt miệng họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG