Đường dẫn truy cập

Ông Petraeus điều trần tại Quốc hội về cuộc tấn công tại Libya


Ông Petraeus - cựu giám đốc CIA.
Các ủy ban Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ đã chất vấn cựu giám đốc cơ quan CIA David Petraeus về những mô tả ban đầu của chính phủ Obama liên quan tới cuộc tấn công hôm 11 tháng Chín vào lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Libya.

Các nhà lập pháp cho biết, ông Petraeus đã nói với các ủy ban tình báo Hạ viện và Thượng viện trong cuộc điều trần kín hôm thứ Sáu, rằng ông đã tin ngay từ lúc đầu rằng các phần tử khủng bố can dự vào các cuộc tấn công tại Benghazi.

Tuy nhiên, dân biểu Hạ viện thuộc Đảng Cộng hòa, ông Peter King, nói với các nhà báo rằng ông đã hỏi ông Petraeus về mô tả ban đầu của ông về sự cố vừa kể.

Chủ tịch ủy ban an ninh quốc nội Hạ viện nói rằng ông không nhớ là ông Petraeus đã quả quyết là có sự can dự của các phần tử khủng bố khi cựu giám đốc CIA thuyết trình trước một ủy ban Hạ viện hôm 14 tháng Chín về vấn đề này.

Nhưng dân biểu thuộc Đảng Dân chủ Dutch Ruppersberger nói rằng ông Petraeus đã nói rõ từ lúc đầu trong mô tả của ông về cuộc tấn công này.

Một số nhà lập pháp đã thắc mắc không biết chính phủ Obama có toan tính che dấu thông tin về cuộc tấn công này để tránh bất cứ bối rối nào trước cuộc bầu cử tổng thống hôm mùng 6 tháng 11 hay không.

Một số nhà lập pháp thuộc Đảng Cộng hòa đã đặc biệt chỉ trích nhận định của Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Susan Rice. Năm ngày sau sự cố vừa kể, bà Rice đã nói có vẻ như cuộc tấn công này gây ra bởi một cuộc biểu tình tự phát.

Đài truyền hình CBS News nói rằng tin tức của CIA gởi cho bà Rice và một số thành viên của ủy ban tình báo Hạ viện hôm 15 tháng Chín không nhắc tới khủng bố nhưng nói rằng “những thông tin hiện có gợi ý rằng các cuộc biểu tình tại Benghazi là tự phát vì ảnh hưởng của các cuộc biểu tình phản đối” tại Ai Cập.

Vào lúc đó, một cuốn phim chống Hồi giáo sản xuất tại Hoa Kỳ đã khơi ngòi cho các cuộc biểu tình chống Mỹ xảy ra tại nhiều nơi.

Tổng thống Barack Obama và một số nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ đã bênh vực cho bà Rice, và nói rằng không có toan tính cố ý nào để đưa ra những thông tin sai lạc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG