Đường dẫn truy cập

Hạ Viện Mỹ điều tra cuộc tấn công ở Benghazi


Quyền Giám đốc CIA Michael Morell (thứ nhì từ trái) đến dự phiên họp tại thượng viện
Quyền Giám đốc CIA Michael Morell (thứ nhì từ trái) đến dự phiên họp tại thượng viện
Các giới chức tình báo và chống khủng bố Hoa Kỳ đang ra điều trần trước Quốc hội về cuộc tấn công gây tử vong hồi tháng Chín, nhắm vào Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Benghazi, Libya.

Các Ủy ban Hạ Viện và Thượng Viện đặc trách về Tình báo đã bắt đầu các buổi điều trần kín hôm thứ Năm về cuộc tấn công đã giết chết Đại sứ Christopher Stevens và ba người Mỹ khác.

Nhiều nhà lập pháp quan ngại về liệu các biện pháp an ninh bảo vệ Lãnh sự quán có đầy đủ hay không, và sau khi xảy ra sự kiện này, liệu chính phủ của tổng thống Obama có toan giấu diếm thông tin để tránh khó khăn bối rối trước cuộc bầu cử Tổng thống mùng 6 tháng 11 hay không.

Cựu Giám đốc CIA David Patraeus có tên trong số những người đã được ấn định sẽ xuất hiện trước ủy ban Hạ Viện hôm thứ Sáu. Tướng Petraeus từ chức hồi tuần trước sau khi một cuộc điều tra của FBI phơi bày vụ tai tiếng liên quan tới quan hệ ngoại hôn của ông với bà Paula Broadwell, tác giả quyển tiểu sử của ông.

Hôm thứ Năm, Bộ trưởng Tư Pháp Eric Holder nói ông cảm thấy “an tâm” rằng an ninh quốc gia đã không hề bị vi phạm trong vụ tai tiếng liên quan tới Tướng Petraeus.

Bộ trưởng Holder nói nếu cuộc điều tra phát hiện bất cứ mối đe dọa an ninh nào, thì đích thân ông đã thông báo cho tổng thống và quốc hội.

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ, bà Illeana Ros-Lehtinen, cho biết là Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton sẽ ra điều trần trước ủy ban vào tháng tới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG