Đường dẫn truy cập

Ông Pence bênh vực kế hoạch chuyển tiếp của Đảng Cộng hoà


Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence gặp lãnh đạo khối thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi tại Điện Capitol ở Washington, 17/11/2016.
Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence gặp lãnh đạo khối thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi tại Điện Capitol ở Washington, 17/11/2016.

Chuyển tiếp quyền lực là chủ đề chính trong ngày hôm nay, ngày cuối trong một tuần lễ sinh hoạt tấp nập tại quốc hội Hoa Kỳ vừa triệu tập lần đầu sau ngày bầu cử. Trở lại sau thắng lợi bầu cử vẻ vang, các chính khách Đảng Cộng hoà bênh vực kế hoạch chuyển tiếp của Tổng thống tân cử Donald Trump, trong khi các thành viên của Đảng Dân chủ đang tìm một hướng đi mới sau thất bại lịch sử này.

Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence đi một vòng thăm hỏi nhiều người trong lần trở về Điện Capitol, nơi ông đã từng phục vụ trong cương vị dân biểu trong nhiều năm. Giờ đây ông được coi là một cầu nối giữa Tổng thống tân cử Trump và các nhà lập pháp Đảng Cộng hoà. Ông Mike Pence phát biểu:

"Tôi rất tự tin, rất tự tin giữa lúc chúng ta đang tiến gần hơn tới lễ nhậm chức với một ê-kíp làm việc tuyệt vời. Cùng phối hợp với các lãnh đạo của lưỡng viện quốc hội, chúng ta sẽ tiến tới xây dựng lực lượng quân đội của chúng ta và hồi sinh nền kinh tế, nói ngắn gọn là 'làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại'".

Chủ tịch Hạ viện vừa tái đắc cử Paul Ryan nói nghị trình làm việc đầy cao vọng của Đảng Cộng hoà vẫn còn trong giai đoạn sơ khởi:

“Chúng ta chỉ mới ở trong giai đoạn đầu của tiến trình chuyển tiếp, cho nên chúng tôi cũng chỉ mới bắt tay vào làm việc với chính phủ kế nhiệm để lập kế hoạch cho tiến trình chuyển tiếp.”

Ông Giuliani, ứng viên sáng giá cho chức Ngoại trưởng
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:14 0:00

Nhưng tuần lễ đầu tiên của tiến trình chuyển tiếp đã bị trì chậm vì những đấu đá nội bộ, những thay đổi nhân sự và những đả kích đối với những sự lựa chọn nhân sự đầu tiên của ông Trump.

Bà Nancy Pelosi, thủ lãnh của khối thiểu số thuộc Đảng Dân chủ tại Hạ viện phát biểu:

“Đề cử ông Steve Bannon làm Chiến lược gia trưởng là một dấu hiệu rất đáng lo ngại, cho thấy Tổng thống tân cử Trump vẫn quyết tâm theo đuổi ý thức hệ đầy hận thù và chia rẽ đã là dấu ấn của chiến dịch tranh cử của ông.”

Một đề tài mà bà Pelosi đã hối thúc khi gặp ông Pence tại một cuộc gặp sau đó, giữa lúc hai bên đang cố tìm ra những mẫu số chung. Bà Pelosi nói về cuộc đối thoại với ông Pence:

“Chúng tôi đã có một cuộc trao đổi thẳng thắn về làm cách nào để có thể làm việc với nhau về vấn đề cấu trúc hạ tầng, những vấn đề có liên hệ tới việc chăm sóc trẻ em và những vấn đề còn lại.”

Nhưng lãnh tụ khối thiểu số tại Hạ Viện cũng đang đối mặt với những thách thức riêng, khi vị trí lãnh đạo của bà đang lung lay trong bối cảnh Đảng Dân chủ đang tìm những phương hướng mới để tiếp cận giới cử tri.

Trong khi Phó Tổng thống đắc cử Pence gặp gỡ các lãnh đạo Đảng Dân chủ đương nhiệm bên trong Điện Capitol, thì nhân vật được coi là lãnh đạo tương lai của Đảng Dân chủ đang tập hợp các ủng hộ viên ở bên ngoài để tìm ra một hướng đi mới.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, đại diện bang Vermont nói:

“Ông Donald Trump đã thắng vì một số lý do, một trong những lý do đó, theo tôi, là vì Đảng Dân chủ của chúng ta đã thất bại. Và chúng ta phải chấn chỉnh lại.”

Những người ủng hộ ông Sanders hy vọng ông có thể tiếp cận giới lao động trong vị trí mới của ông, lãnh đạo khối thiểu số tại Thượng viện.

Ông John Kim, một người ủng hộ Thượng nghị sĩ Sanders nói:

“Tôi nghĩ chúng ta có thể đoàn kết thành phần lao động đã bỏ phiếu cho ông Trump, để họ bầu chọn một ứng cử viên tốt hơn trong cuộc bầu cử năm 2020.”

Quốc hội Mỹ giờ sẽ tạm ngưng hoạt động trong một tuần lễ trong khi hãy còn nhiều câu hỏi hơn là lời giải đáp trong bối cảnh Đảng Dân chủ đang tìm lãnh đạo mới, và Đảng Cộng hoà đang trông đợi thêm thông tin về kế hoạch chuyển tiếp của Tổng thống tân cử Donald Trump.

VOA Express

XS
SM
MD
LG