Đường dẫn truy cập

Ông Obama khuyên tân cử nhân theo đuổi thay đổi tích cực trên thế giới


Tổng thống Barack Obama vẫy tay chào khi ông đến đọc diễn văn trong buổi lễ trao bằng tốt nghiệp tại Đại học Rutgers, ngày 15 tháng 5, 2016, ở Piscataway, bang New Jersey.
Tổng thống Barack Obama vẫy tay chào khi ông đến đọc diễn văn trong buổi lễ trao bằng tốt nghiệp tại Đại học Rutgers, ngày 15 tháng 5, 2016, ở Piscataway, bang New Jersey.

Tổng thống Barack Obama kêu gọi những cử nhân tại Đại học Rutgers hãy theo đuổi sự thay đổi tích cực trên thế giới, bất chấp những thách thức to lớn.

Lãnh đạo trường đại học này ở bang New Jersey đã vận động ông Obama suốt nhiều năm qua để ông tới đọc diễn văn nhân buổi lễ trao bằng tốt nghiệp lần thứ 250 của trường. Việc một vị tổng thống, hiện nhiệm hoặc tiền nhiệm, đến phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp của một trường hoặc một học viện được xem là một vinh dự lớn lao.

Rutgers là một trường đại học công lập mà Tòa Bạch Ốc ca ngợi là một "cơ sở học tập bậc cao đáng chú ý."

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest trước đó cho hay bài phát biểu của Tổng thống Obama sẽ có những nhận định về thế giới mà những cử nhân Niên khóa 2016 chuẩn bị tiến vào. Và ông Earnest cho biết ông Obama tin rằng những sinh viên Rutgers cũng chuẩn bị sẵn sàng tốt như bất cứ ai để đối đầu với những thách thức đó và sử dụng môi trường đang thay đổi này để tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn.

Bài phát biểu tại Đại học Howard

Ngày 7 tháng 5, ông Obama đọc bài diễn văn trong buổi lễ trao bằng tốt nghiệp tại Đại học Howard ở thủ đô Washington. Ông nói với những cử nhân của trường đại học từ xưa vốn dành cho người da đen này rằng quan hệ chủng tộc đã được cải thiện trong ba thập niên qua nhưng vẫn còn nhiều thứ cần phải làm.

"Nước Mỹ trên hầu như mọi phương diện giờ tốt hơn thời tôi tốt nghiệp đại học," ông Obama nói với những cử nhân Niên khóa 2016 khi nhìn lại năm 1983.

Nhưng tổng thống Mỹ gốc Phi đầu tiên của đất nước thừa nhận rằng sự kì thị chủng tộc và bất bình đẳng vẫn dai dẳng trong khi như ông lưu ý những sự chênh lệch về tỉ lệ thất nghiệp, mức lương và hệ thống tư pháp hình sự.

Ông cũng nói với những cử nhân rằng nếu họ muốn nhìn thấy sự thay đổi, họ không thể "mộng du bước qua cuộc đời" mà phải tích cực tham gia vào hệ thống dân chủ.

Ông Obama cũng dự kiến sẽ đọc diễn văn vào ngày 2 tháng 6 tại Học viện Không quân Hoa Kỳ ở thành phố Colorado Springs, bang Colorado. Đó sẽ là bài diễn văn cuối cùng của ông trong tư cách một tổng thống đương nhiệm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG