Đường dẫn truy cập

Ông Mike Pence bị triệu tập cho một cuộc điều tra đặc biệt


Ông Mike Pence từng bất tuân ông Trump để chứng nhận chiến thắng bầu cử của ông Joe Biden

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và cựu cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien đã bị công tố viên đặc biệt ra trát đòi.

Công tố viên này đang điều tra về các tài liệu mật được tìm thấy tại dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump và những nỗ lực của ông nhằm lật ngược kết quả bầu cử hồi năm 2020, truyền thông Mỹ đưa tin hôm 9/2.

Ông Pence đã bị công tố viên đặc biệt Jack Smith ra trát triệu tập, mặc dù bản chất của vụ việc vẫn chưa rõ, ABC News đưa tin. Hành động này xảy ra sau nhiều tháng đàm phán giữa các công tố viên liên bang và các luật sư của ông Pence.

Ông O'Brien đã khẳng định đặc quyền hành pháp khi từ chối cung cấp một số thông tin mà các công tố viên yêu cầu, theo CNN.

Cựu quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa dưới thời Trump, ông Chad Wolf đã được các luật sư của Bộ Tư pháp thẩm vấn trong những tuần gần đây trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt về sự can thiệp bầu cử hồi năm 2020, các nguồn tin cho biết.

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland đã chỉ định ông Smith làm công tố viên đặc biệt hồi tháng 11 để giám sát các cuộc điều tra về ông Trump, ngay sau khi ông Trump tuyên bố ra tranh cử tổng thống một lần nữa vào năm 2024.

Cuộc điều tra thứ nhất là về việc ông Trump xử lý các tài liệu mật rất nhạy cảm mà ông giữ lại tại dinh thự của ông ở Florida sau khi rời Nhà Trắng vào tháng 1 năm 2021.

Cuộc điều tra thứ hai đang xem xét các nỗ lực nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, bao gồm âm mưu triển khai các đại cử tri giả để ngăn Quốc hội chứng nhận chiến thắng của ứng viên Dân chủ Joe Biden.

Các đại bồi thẩm đoàn ở Washington trong những tháng gần đây đã nghe lời khai từ nhiều cựu quan chức hàng đầu trong chính quyền Trump cho cả hai cuộc điều tra.

Hồi tháng trước, ông Garland đã chỉ định một công tố viên đặc biệt riêng biệt, ông Robert Hur, để điều tra việc lưu trữ không đúng cách các tài liệu mật tại nhà và văn phòng cũ của Tổng thống Biden.

Hồi cuối tháng 1, ông Pence nói ông không biết mặc dù ông nhận ‘trách nhiệm hoàn toàn’ sau khi các tài liệu mật được tìm thấy tại nhà riêng của ông ở bang Indiana.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG