Đường dẫn truy cập

Ông Lê Minh Thể lại bị bắt vì ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ’


Kênh ANTV của Bộ Công an Việt Nam loan tin việc ông Lê Minh Thể bị bắt hôm 22/2/2023.

Công an ở Cần Thơ hôm 22/2 bắt giam ông Lê Minh Thể vì cho rằng ông đăng tải, chia sẻ các bài viết, hình ảnh có nội dung “vi phạm pháp luật” trên trang facebook cá nhân.

Bà Lê Thị Bình, em của ông Thể, cho VOA biết về việc công an xét nhà và bắt giam ông Thể với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự 2015.

“Ảnh đã bị bắt đưa đi rồi. Lúc ảnh đang ngủ thì họ tới đọc lệnh, ập vô khám xét nhà. Họ đến rất là đông”.

Truyền thông nhà nước hôm 22/2 đồng loạt loan tin về việc Công an quận Bình thuỷ, thành phố Cần Thơ, ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can, và bắt tạm giam đối với ông Thể.

Ông Lê Minh Thể, 60 tuổi, vào năm 2019 bị tuyên án hai năm tù với cùng cáo buộc. Ông ra tù vào tháng 7/2020.

Bà Bình nêu nhận định cá nhân về việc ông Thể bị bắt với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ”:

“Sau khi ra tù, ảnh cũng chia sẻ, nói tí xíu vậy thôi. Họ sợ vậy thôi chứ có ảnh hưởng tới ai đâu. Ảnh sống rất chan hòa với lối xóm, không làm ảnh hưởng cái gì hết.”

Bà Bình, người cũng thụ án hai năm tù với cùng cáo buộc như ông Thể, chia sẻ thêm: “Họ nói là có tự do ngôn luận, dân chủ nhưng tôi thấy đất nước này không có tự do, dân chủ, và tôi cũng không thấy có tự do ngôn luận”.

Bà Bình chỉ ra nghịch lý về tự do ngôn luận ở Việt Nam: “Người dân chỉ nói lên chính kiến, những sai phạm đó đã được đăng báo lên rồi, họ chỉ nói sau báo [chính thống] thôi. Sao Đảng Cộng sản đăng được những nội dung như vậy, nhưng khi người dân nói lên thì không được?”.

Tạo phiên tòa vào tháng 4/2021, nhà chức trách cáo buộc bà Bình “xúc phạm nghiêm trọng đối với lãnh tụ Hồ Chí Minh, thực hiện kêu gọi đòi đa nguyên đa đảng, xóa bỏ chế độ chính trị…”.

Điều 331 được nhà chức trách sử dụng rộng rãi tại Việt Nam để bỏ tù hàng loạt người dùng Facebook và người phản biện xã hội, gần nhất là trường hợp của ông Nguyễn Sơn Lộ, cựu viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển SENA ở Hà Nội, bị bắt vào đầu tháng 2/2023.

LHQ và các nhóm nhân quyền quốc tế liên tục kêu gọi Việt Nam thay đổi các điều luật hình sự này, trong đó có Điều 331, được cho là một trong các công cụ của chính quyền để bóp nghẹt các tiếng nói bất đồng, tự do ngôn luận.

Chính quyền Việt Nam bác bỏ các cáo buộc vi phạm nhân quyền, cho rằng chỉ bắt giam và xét xử những ai “vi phạm pháp luật”.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG