Đường dẫn truy cập

Ông Kim Jong Un đang xây dựng hình ảnh của riêng mình


Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và phu nhân Ri Sol Chu
Bắc Triều Tiên đã xác nhận rằng nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã kết hôn, chấm dứt nhiều tuần phỏng đoán về danh phận của một người phụ nữ bí ẩn đã đi cùng tân lãnh đạo trong những sự kiện gần đây.

Truyền hình nhà nước nói rằng ông Kim Jong Un và “Ðồng chí Ri Sol Chu” đã đi thăm quan một công viên giải trí mới được xây dựng ở Bình Nhưỡng.

Ðây là lần đầu tiên truyền thông Bắc Triều Tiên đề cập tới phu nhân của vị lãnh đạo này và nêu tên bà.

Tuy nhiên, bản tin không nói về việc hai người kết hôn khi nào hay cho biết thêm các chi tiết khác.

Ông Kim đã đảm nhận quyền lãnh đạo đất nước cô lập này từ thân phụ của ông là Kim Jong Il, người đã qua đời hồi tháng 12.

Ri Sol Chu, phu nhân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un
Ri Sol Chu, phu nhân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un
Việc giới thiệu về đệ nhất phu nhân Bắc Triều tiên là một hành động mới nhất trong hàng loạt các hành động khác biệt so với phong cách lãnh đạo bí mật và khó lay chuyển của cố lãnh đạo Kim Jong Il.

Ông Kim Jong Un cũng đã phát biểu trước công chúng và trò chuyện với các binh sĩ và người dân.

Thông tín viên đài VOA Steve Herman ở Seoul nói rằng các phân tích gia tin rằng nhà lãnh đạo mới của Bắc Triều Tiên đang tìm cách chứng tỏ bản thân.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland nói rằng Washington vẫn lo ngại về số phận của người dân nghèo khó của Bắc Triều Tiên.

Một dấu hiệu khác cho thấy ông Kim Jong Un đang xây dựng hình ảnh của riêng mình là loan báo hồi tuần trước rằng ông đã được trao chức danh Nguyên soái, chức danh cao nhất trong quân đội nước này.

Trong khi đó, Tổ chức Khủng hoảng quốc tế, ICG, tường trình rằng không có dấu hiệu rõ ràng cho thấy có âm mưu lật đổ ông Kim, bất chấp việc ông bất ngờ bãi bỏ chức vụ của người đứng đầu quân đội hồi đầu tháng này.

Phân tích gia cấp cao của ICG Daniel Pinkston nói với đài VOA rằng ông không thấy 'có những thay đổi chính sách đáng kể' trong tương lai, và ông Kim Jong Un đã nắm giữ quyền lực 'một cách chắc chắn'.

Báo cáo của ICG cảnh báo rằng Bình Nhưỡng có thể thực hiện các vụ phóng phi đạn tầm xa hoặc bom hạt nhân trong một nỗ lực nhằm củng cố uy quyền của ông Kim.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG