Đường dẫn truy cập

Ông Karzai ca ngợi cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan


Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đi bỏ phiếu tại trường trung học Amani, gần dinh tổng thống ở thủ đô Kabul, Afghanistan, ngày 5/4/2014.
Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đi bỏ phiếu tại trường trung học Amani, gần dinh tổng thống ở thủ đô Kabul, Afghanistan, ngày 5/4/2014.
Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai ca ngợi công dân nước ông, những người đã bất chấp các đe dọa khủng bố của Taliban, tham gia đông đảo đầu phiếu cho cuộc bầu cử tổng thống.

Tổng thống Karzai nói rằng việc tham gia bỏ phiếu của người dân làm cho đất nước "đáng yêu" của ông “hãnh diện và thành công.”

Tỉ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu hôm thư Bảy cho cuộc chuyển quyền hành một cách dân chủ đầu tiên của nước này cao đến nỗi một số phòng phiếu thiếu phiếu bầu.

An ninh được thắt chặt trên cả nước do các phần tử chủ chiến Taliban đe dọa sẽ phá hoại cuộc bầu cử, nhưng cuộc bầu cử diễn ra tương đối không có bạo động. Nhiều phòng phiếu đã đóng cửa vì bị đe dọa bạo động.

Ðặc sứ Jan Kubis của Liên hiệp quốc tại Afghanistan ca ngợi cử tri Afghanistan đã tham gia đi bầu với tỉ lệ cao “bất chấp những đe dọa” của các phần tử chủ chiến.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama Barack Obama ra một tuyên bố chúc mừng hàng triệu người Afghanistan đã đi bỏ phiếu cho cuộc bầu cử mà ông gọi là “lịch sử.”

Tổng thống Obama cũng tri ân những người Mỹ đã “hy sinh to lớn” để Afghanistan có được cuộc bầu cử này. Tổng thống Hoa Kỳ nói cuộc bầu cử là thiết yếu để bảo đảm cho tương lai chính trị của Afghanistan cũng như bảo đảo cho sự hỗ trợ của quốc tế với nước này.

Kết quả sơ khởi theo trông đợi sẽ có trong tháng này, và kết quả cuối cùng sẽ có vào ngày 14 tháng 5. Một cuộc bầu cử vòng hai sẽ được tổ chức nếu không có ai trong số 8 ứng cử viên giành được hơn phân nửa số phiếu.

Ba người dẫn đầu trong số 8 ứng cử viên là: ông Ashraf Ghani, một cựu bộ trưởng tài chánh, và là một giới chức của Ngân hàng Thế giới; cựu bộ trưởng ngoại giao Zalmai Rassoul; và ông Abdullah Abdullah, cũng là một cựu bộ trưởng ngoại giao.

Khoảng 450 ghế đại diện ở cấp tỉnh cũng được bầu chọn trong cuộc đầu phiếu này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG