Đường dẫn truy cập

Ông Hun Sen kêu gọi các nhà lập pháp đối lập tuyên thệ nhậm chức


Ông Hun Sen (trái) tại diễn đàn Quốc hội vắng tới phân nửa, ngày 24/9/2013.
Quốc hội Campuchia đã chấp thuận một nhiệm kỳ 5 năm nữa cho Thủ Tướng lâu năm Hun Sen, trong khi phe đối lập tẩy chay buổi lễ này.

Phát biểu trước một diễn đàn quốc hội vắng tới phân nửa hôm thứ Ba, ngày thứ nhì của cuộc tẩy chay của phe đối lập, ông Hun Sen bác bỏ những cáo buộc về gian lận trong các cuộc bầu cử quốc hội hôm 28 tháng Bảy.

Ông Hun Sen còn nói rằng chính phủ của ông sẵn sàng thương thuyết với Đảng Cứu Quốc đối lập, tuy nhiên ông nói thêm rằng các thành viên của đảng này trước hết phải tuyên thệ nhậm chức.

Ông Hun Sen còn nói rằng đảng của ông đang cứu xét việc trao nhiều chức vụ cấp cao cho phe đối lập, kể cả chức Phó Chủ tịch Quốc hội.

Trong bài diễn văn khai mạc Quốc hội hôm qua, Quốc Vương Norodom Sihamoni nói rằng Campuchia phải “sát cánh đoàn kết.”

Trong bối cảnh các thành viên thuộc đảng Cứu Quốc – gọi tắt là CNRP, tẩy chay các hoạt động trong ngày, chỉ có 68 nhà lập pháp thuộc Đảng Nhân dân Campuchia của ông Hun Sen có mặt để nghe bài diễn văn của Quốc vương.

Đảng Cứu Quốc Campuchia – gọi tắt là CRNP, chiếm được 55 ghế trong quốc hội trong các cuộc bầu cử ngày 28 tháng Bảy, nhưng đảng này nói họ đã không đoạt được thắng lợi vì những hành động gian lận bầu cử tràn lan.

Các cuộc biểu tình chống kết quả bầu cử đã biến thành bạo động hồi đầu tháng này khi một người biểu tình bị bắn chết trong một cuộc xung đột với các lực lượng an ninh.

Ông Hun Sen và lãnh tụ đối lập Sam Rainsy đã mở thảo luận hồi tuần trước trong một nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng, tuy nhiên Thủ Tướng Hun Sen bác bỏ yêu cầu của ông Rainsy đòi mở một cuộc điều tra độc lập về cuộc bầu cử.

Ông Hun Sen, 61 tuổi, đã cai trị Campuchia bằng bàn tay sắt từ năm 1985, và đã thề sẽ tiếp tục cai trị nước này lâu sau khi đã qua tuổi 70.
XS
SM
MD
LG