Đường dẫn truy cập

Mỹ trấn an Nhật Bản về các mối quan hệ an ninh


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hage và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bắt tay trước cuộc họp tại Tokyo, ngày 5/4/2014.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đang có mặt tại Nhật Bản để trấn an các giới chức Tokyo là Hoa Kỳ giữ vững cam kết đối với các hiệp ước phòng thủ chung trong khu vực.

Phát biểu ngày hôm nay tại Căn cứ Không quân Yokota của Mỹ ở ngoại ô Tokyo, ông Hagel nói rằng việc Nga thôn tính Crimea và bố trí binh lính dọc theo biên giới Ukraine đã gây ra những mối lo ngại cho các nước đồng minh của Mỹ ở Thái bình dương và những nơi khác.

Washington và các đồng minh cho biết họ không sử dụng sức mạnh quân sự để bảo vệ Ukraine vì nước này không phải là thành viên Nato.

Ông Hagel cho báo chí biết rằng trong chuyến viếng thăm hai ngày này ông sẽ tìm cách trấn an các nhà lãnh đạo Nhật Bản là Washington có quyết tâm mạnh mẽ đối với việc bảo vệ cho an ninh của Nhật Bản.

Nhật Bản và vài nước Đông Nam Á đang vướng vào những vụ tranh chấp gay gắt với Trung Quốc về chủ quyền lãnh thổ.

Trong khi Washington nhiều lần tuyên bố không ngã về bên nào trong các vụ tranh chấp, ông Hagel nói rằng Hoa Kỳ muốn các nước trong vùng giải quyết những vụ tranh chấp này bằng đường lối hòa bình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG