Đường dẫn truy cập

Ông Guterres sắp trở thành tân Tổng thư ký LHQ


Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres.

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha, Antonio Guterres, được chọn làm Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc kế tiếp. Ông sẽ chính thức được chuẩn thuận trong vài ngày tới.

Sau vòng bỏ phiếu quyết định hôm 5/10 tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, chính trị gia đồng thời là một nhà ngoại giao kỳ cựu này đắc cử với 13 phiếu thuận, không có phiếu chống và hai phiếu “không ý kiến.”

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin trong tư cách chủ tịch Hội đồng Bảo an loan báo việc chọn ông Antonio Gutterres.

Vòng bầu phiếu không chính thức ngày 5/10 rất quan trọng vì đây là lần đầu tiên, 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an có quyền phủ quyết đã sử dụng phiếu màu để phủ quyết ứng cử viên. Ông Guterres không bị phủ quyết và được hơn 9 phiếu tối thiểu để đắc cử.

Vào ngày 6/10, hội đồng sẽ chính thức hóa quyết định của mình trong một cuộc biểu quyết và sau đó ra nghị quyết. Hội đồng sẽ gửi đề nghị lên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc để thông qua việc lựa chọn ông Guterres.

Ông Antonio Guterres sẽ thay thế ông Ban Ki-moon vào ngày 1 tháng 1 năm 2017 với nhiệm kỳ 5 năm và có thể đảm nhận thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG