Đường dẫn truy cập

Ông Gorbachev kêu gọi ‘cứu’ hiệp ước tên lửa Nga – Mỹ


Ông Mikhail Gorbachev.
Ông Mikhail Gorbachev.

Ông Mikhail Gorbachev, lãnh đạo cuối cùng của Xô Viết, hôm 12/10 nói rằng một hiệp ước kiểm soát vũ khí giúp chấm dứt Chiến tranh Lạnh đang lâm nguy, và thúc giục Tổng thống Nga và Mỹ họp thượng đỉnh để cứu vãn nó.

Ông Gorbachev, 86 tuổi, nhận định rằng quan hệ Nga – Mỹ đang trong “cuộc khủng hoảng nghiêm trọng”, và rằng hiệp ước, vốn cấm tất cả các tên lửa thông thường và hạt nhân tầm ngắn và tầm trung đặt trên mặt đất, hiện đang lâm nguy.

Ông Gorbachev là người ký vào thỏa thuận có tên gọi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) năm 1987 với Tổng thống Mỹ khi đó là ông Ronald Reagan ở Washington. Sau sự sụp đổ của Xô Viết năm 1991, Nga chịu trách nhiệm thực thi cam kết ban đầu.

Trong những tháng gần đây, đôi bên đã cáo buộc lẫn nhau vi pham hiệp ước, gây quan ngại về sự đổ vỡ của hiệp ước này vì quan hệ Nga – Mỹ tiếp tục xấu đi giữa các cáo buộc rằng Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016. Nga đã nhiều lần phản bác cáo buộc đó.

Viết trên tờ báo của nhà nước Rossiiskaya Gazeta, ông Gorbachev cho rằng INF đang lâm nguy và rằng tổng thống Nga và Mỹ cần phải gặp gỡ và thảo luận về các vấn đề giải trừ hạt nhân và ổn định chiến lược.

Hiệp ước INF yêu cầu Mỹ và Liên bang Xô Viết phải xóa bỏ tất cả các tên lửa hạt nhân hành trình và đạn đạo có thể phóng đi từ đất liền với tầm bắn từ 500 tới 5.500 km.

Ông Gorbachev nói rằng ông muốn chứng kiến một hội nghị thượng đỉnh toàn diện Nga – Mỹ giống như ông từng tham gia lúc gần kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG