Đường dẫn truy cập

Cựu sát thủ Philippines: Ông Duterte từng tự tay giết nhân viên bộ tư pháp


Sát thủ Edgar Matobato cho biết trong một phiên điều trần của Thượng viện rằng ông ta là một trong nhiều cảnh sát viên thuộc một đội hành quyết nhận lệnh từ ông Duterte.

Một cựu thành viên của một đội hành quyết ở Philippines nói với những thượng nghị sĩ ở Manila hôm 19/5 rằng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, khi còn làm thị trưởng thành phố Davao, đã bắn chết một nhân viên của Bộ Tư pháp và ra lệnh hạ sát hơn 1.000 người trong 25 năm qua.

Sát thủ Edgar Matobato cho biết trong một phiên điều trần của Thượng viện rằng ông ta là một trong nhiều cảnh sát viên thuộc một đội hành quyết nhận lệnh từ ông Duterte.

Ông Matobato cho biết cá nhân ông đã giết chết khoảng 50 người bằng những hình thức khác nhau, trong đó có vụ thả một người đàn ông cho cá sấu và đốt những người khác.

Ông ta mô tả một vụ việc vào năm 1993 khi mà đội hành quyết của ông ta chạm trán một nhân viên của Bộ Tư pháp tìm cách ngăn chặn họ thực hiện nhiệm vụ.

Cuộc chạm trán leo thang thành một cuộc đấu súng và kết thúc với việc ông Duterte kết liễu nhân viên này, theo lời ông Matobato.

Ông Matobato nói: "Thị trưởng Duterte chính là người đã kết liễu ông ta. Ông Jamisola (nhân viên Bộ Tư pháp) vẫn còn sống khi ông (Duterte) đến. Ông Duterte xả hai băng đạn Uzi nhắm vào ông Jamisola."

Ông Duterte từ lâu đã bị cáo buộc đứng đằng sau đội hành quyết tại thành phố Davao, nơi mà ông từng làm thị trưởng trước khi đắc cử tổng thống vào đầu năm nay, nhưng đã phủ nhận bất kỳ sự dính líu nào.

Một phát ngôn viên cho ông Duterte gọi những cáo buộc này là sai trái và nói rằng lời khai chứng "chỉ là tin đồn thổi" từ "một người điên."

Ông Matobato đầu thú nhà chức trách vào năm 2009 và đã được đưa vào chương trình bảo vệ nhân chứng mãi cho tới gần đây.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG