Đường dẫn truy cập

Phó Tổng thống Venezuela: Ông Chavez đang bình phục


Tổng thống Venezuela Hugo Chavez
Tổng thống Venezuela Hugo Chavez
Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói rằng sức khỏe của Tổng thống Hugo Chavez tiếp tục được cải thiện sau cuộc giải phẫu ung thư ở Cuba.

Phát biểu trên truyền hình hôm thứ hai, ông Maduro cho biết ông đã nói chuyện trong một thời gian ngắn với ông Chavez. Ông nói rằng ông Chavez có thể đi bộ và tập thể dục.

Tổng thống Chavez trải qua cuộc phẫu thuật 6 giờ đồng hồ cách nay 2 tuần. Đó là cuộc phẫu thuật thứ tư mà ông trải qua từ khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hồi giữa năm 2011. Ông Chavez chưa hề cho biết ông bị ung thư gì và nghiêm trọng tới mức nào.

Trước đi lên đường đi Havana, ông đã chỉ định ông Maduro làm người kế nhiệm trong trường hợp ông không đủ năng lực để làm tổng thống.

Vụ tái phát mới nhất được phát giác sau khi nhà lãnh đạo 58 tuổi theo chủ nghĩa xã hội này đánh bại lãnh tụ đối lập Henrique Capriles với đa số áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 10.

Theo lịch trình đã được ấn định, ông Chavez sẽ tuyên thệ vào ngày 10 tháng 1 tới đây để giữ chức tổng thống cho một nhiệm kỳ 6 năm.

Theo hiến pháp Venezuela, trong trường hợp Tổng thống qua đời hoặc mất năng lực, một cuộc bầu cử tổng thống mới phải được tổ chức trong vòng 30 ngày.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Diasdado Cabello hôm thứ 7 nói rằng ông sẽ không tổ chức một cuộc bầu cử mới nếu ông Chavez không thể tuyên thệ nhậm chức.

Hôm qua, ông Capriles, người tái đắc cử thống đốc tiểu bang Miranda hồi gần đây, nói rằng nếu ông Chavez không thể tuyên thệ nhậm chức thì hiến pháp “đã có câu giải đáp”, và tỏ ý cho thấy ông sẵn sàng chấp nhận việc lễ tuyên thệ nhậm chức có thể được hoãn lại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG