Đường dẫn truy cập

Ông Biden gặp Chủ tịch TQ, không công khai nói tới vùng phòng không


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón tiếp Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 4/12/2013.
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay đã gặp nhau tại Bắc Kinh, nhưng cả hai đều không công khai bình luận về vùng phòng không mới của Trung Quốc đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Sau cuộc gặp lúc đầu bên trong Đại Sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ông Biden nói rằng quan hệ giữa đôi bên phải được dựa trên sự tin tưởng.

Nhưng ông Biden không đề cập tới vùng phòng không ADIZ, vốn là trọng tâm của các cuộc thảo luận của ông tại Nhật Bản hôm thứ ba.

Ông Tập Cận Bình cũng không trực tiếp nhắc tới vụ tranh cãi này, mà chỉ nói rằng quan hệ giữa Washington với Bắc Kinh nói chung đã duy trì “sự phát triển tích cực” nhưng “các điểm nóng khu vực” không ngớt xuất hiện.

Trước đó, vị phó tổng thống của Mỹ đã hứa sẽ nêu vấn đề này trong các cuộc họp với Chủ tịch Tập Cận Bình và các giới chức cấp cao khác của Trung Quốc.

Trước khi ông Biden tới Bắc Kinh, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết quyết tâm của họ trong việc bảo vệ vùng phòng không này là “không thể lay chuyển và họ có đầy đủ năng lực để hành sử quyền kiểm soát hữu hiệu.”

Tờ Trung Quốc Nhật báo do nhà nước kiểm soát cũng cảnh cáo trong một bài bình luận ngày hôm nay là ông Biden “không nên trông đợi sẽ có tiến bộ đáng kể nếu ông tới Trung Quốc chỉ để lập lại những phát biểu sai trái và một chiều.”

Mỹ 'quan ngại sâu sắc' về khu vực phòng không Trung Quốc
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:10 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Xem bình luận (14)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG