Đường dẫn truy cập

Ông Assad vẫn thách thức, phe nổi dậy tiếp tục đạt thắng lợi


Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad đả kích các nước phương Tây đã hỗ trợ cho các lực lượng đang tìm cách lật đổ ông – giữa lúc một tổ chức quan sát có trụ sở đặt ở Anh nói rằng hơn 200 người gồm binh sĩ Syria và chiến binh đối lập đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh kéo dài suột một tuần lễ để chiếm một học viện cảnh sát gần thành phố Aleppo ở miền bắc.

Đài quan sát Nhân quyền Syria, tổ chức có một mạng lưới thông tin bên trong Syria, nói rằng phe nổi dậy đã chiếm quyền kiểm soát học viện cảnh sát ở Khan al-Asal, ở phía tây Aleppo, sau khi lực lượng của ông Assad rời bỏ địa điểm này vào sáng sớm hôm qua.

Tổ chức này nói rằng ít nhất 120 binh sĩ và 80 chiến binh phe nổi dậy đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh bên ngoài thành phố lớn nhất của Syria.

Các chiến binh phe nổi dậy đã tìm cách chiếm khu vực này từ mấy tháng nay.

Hôm qua, nhà lãnh đạo phe đối lập Syria, ông Moaz al-Khatib, đã đi thăm các khu vực do phe nổi dậy nắm quyền kiểm soát ở bắc Syria.

Chuyến đi thăm nhằm củng cố quan hệ giữa liên minh đối lập chủ yếu và các thành phần nổi dậy trong nước.

Ông al-Khatib, người đã từng chạy thoát khỏi Syria hồi năm ngoái, đã băng qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria và đi thăm 2 thị trấn của tỉnh Aleppo, là Jarablus và Minbij.

Cũng hôm Chủ nhật, Iraq đã đóng cửa khẩu biên giới với Syria sau khi phe nổi dậy chiếm được một đồn biên giới 2 hôm trước.

Trong cuốn băng video thu hình cuộc phỏng vấn Tổng thống Assad do nhật báo Sunday Times của Anh thực hiện, ông Assad đả kích gay gắt Hoa Kỳ và Anh đã viện trợ tài chính và cung cấp những viện trợ khác cho phe đối lập.

Tổng thống Syria nhấn mạnh rằng ông sẽ không từ chức và đề ra những điều kiện cứng rắn để nói chuyện với phe nổi dậy vũ trang chống lại ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG