Đường dẫn truy cập

Ông Assad: Diệt trừ khủng bố sẽ mở ra giải pháp chính trị cho Syria


Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin ở Moscow, ngày 20/10/2015.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin ở Moscow, ngày 20/10/2015.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm Chủ nhật tái khẳng định mục tiêu trọng tâm của ông là loại trừ mối đe dọa của những kẻ khủng bố sẽ dẫn đến giải pháp chính trị mà người dân Syria mưu tìm cho cuộc khủng hoảng mà họ phải gánh chịu hơn 4 năm rưỡi qua.

Ông Assad họp với một nhóm các nhà lập pháp Nga và các giới chức khác tại Damascus.

Hãng thông tấn nhà nước SANA nói rằng Tổng thống Assad nhấn mạnh rằng quét sạch các nhóm khủng bố sẽ gìn giữ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Một thành viên trong phái đoàn Nga, nhà lập pháp Alexander Yushchenko, nói lại rằng ông Assad nói ông chuẩn bị tái tranh cử ở cuộc bầu cử mới và sẽ tổ chức một cuộc bầu cử quốc hội, nếu đó là điều mà người dân Syria mong muốn.

Ông Assad đang làm tổng thống nhiệm kỳ thứ ba sau khi ông được bầu thêm một nhiệm kỳ 7 năm nữa hồi năm ngoái.

Cuộc bầu cử đó chỉ được tổ chức tại những khu vực do chính phủ kiểm soát và bị phe đối lập tẩy chay. Ông Assad giành được 89% phiều bầu.

Kề từ đó, nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo đã vây hãm nhiều khu vực rộng lớn ở miền đông Syria, trong đó có Raqqa, nơi được xem như thủ đô của nhóm này.

Khoảng 30% trong số 240.000 người Syria thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Syria kể từ cuộc bầu cử, và Liên hiệp quốc ghi nhận 1,3 triệu người tị nạn đã trốn chạy khỏi nước này từ đó. Tính từ khi cuộc nội chiến nổ ra, thì hơn 4 triệu người đã rời khỏi Syria.

Nga đã bày tỏ ủng hộ đối với cuộc bầu cử tại Syria và cho biết sẵn sàng giúp phe nổi dậy Quân đội Syria Tự do được phương Tây hậu thuẫn.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov nói Moscow muốn Syria chuẩn bị bầu cử quốc hội và tổng thống, và cho biết chính phủ ông sẽ có hành động cụ thể, nếu cần, để đưa tiến trình này tiến tới.

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước Nga Rossiya 1, ông Lavrov nói điện Kremlin đang tăng cường nỗ lực “để biến ảnh hưởng ngày càng tăng đối với Damacus thành một giải pháp chính trị”.

Tuy nhiên, ông không nêu ra những chi tiết rõ rệt về phương cách chuyển tiếp sau nhiều năm nội chiến tại Syria, với những thiệt hại to lớn và thường dân phải rời bỏ nhà cửa, đến một giải pháp chính trị.

Ông nói: “Nước ngoài không thể quyết định bất cứ việc gì cho người Syria. Chúng ta phải thúc đẩy người Syria tiến tới một kế hoạch cho nước họ trong đó quyền lợi của bất cứ phe nhóm chính trị, tôn giáo và sắc tộc nào cũng đều được bảo vệ chu đáo…Người Syria cần chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội lẫn tổng thống”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG