Đường dẫn truy cập

Ông Antonio Guterres đang dẫn đầu cuộc bầu chọn Tổng thư ký LHQ


Ứng cử viên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres tại Hội đồng Ủy trị Liên Hiệp Quốc, ngày 12 tháng 4 năm 2016.
Ứng cử viên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres tại Hội đồng Ủy trị Liên Hiệp Quốc, ngày 12 tháng 4 năm 2016.

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha, Antonio Guterres, đang giữ vị trí dẫn đầu trong cuộc đua trở thành vị Tổng thư ký kế tiếp của Liên Hiệp Quốc.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 5/8 tổ chức vòng bỏ phiếu ‘thăm dò’ không chính thức lần thứ nhì và các nhà ngoại giao biết được kết quả cho hay ông Guterres đứng đầu danh sách 11 ứng cử viên, với 11 phiếu thuận, 2 phiếu chống, và 2 phiếu trắng.

Ông Guterres tạo được ấn tượng với nhiều quốc gia thành viên, với kinh nghiệm làm người đứng đầu cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc trong một thập kỷ và làm Thủ tướng Bồ Đào Nha từ 1995-2002.

Trong vòng biểu quyết đầu tiên cách đây hai tuần, cựu Tổng thống Slovenia, Danilo Turk, đạt số phiếu sít sao ngay sau ông Guterres, nhưng trong vòng nhì này, ông trượt xuống vị trí thứ tư, theo nguồn tin từ các nhà ngoại giao.

Hội đồng có phần chắc sẽ tổ chức thêm một vài vòng biểu quyết trước khi ra quyết định chính thức. Thời điểm vòng kế tiếp chưa được loan báo. Người chiến thắng sẽ kế nhiệm ông Ban Ki-moon vào ngày 1 tháng 1 năm 2017.

VOA Express

XS
SM
MD
LG