Đường dẫn truy cập

Gia đình TT Obama thăm Công viên Yosemite với bài học về môi trường


Tổng thống Obama và Đệ nhất phu nhân Michelle Obama gặp gỡ các trẻ em tại Công viên Quốc gia Yosemite ở California, ngày 18/6/2016.

Tổng thống Barack Obama nhấn mạnh vào các nỗ lực của chính quyền ông về cải thiện môi trường trong chuyến thăm Công viên Quốc gia Yosemite hôm thứ Bảy, nhưng ông nói rằng còn rất nhiều điều cần phải làm để bảo vệ vẻ đẹp thiên nhiên cho những khu bảo tồn như công viên này.

Tổng thống Obama, phu nhân Michel cùng hai con gái Sasha và Malia, đã lái xe qua khu rừng rậm trên những đường dốc dựng đứng, thưởng ngoạn cảnh đẹp mê hồn của những đỉnh núi tuyết phủ, và những thung lũng cây cối xanh tươi tại công viên quốc gia lầu đời nhất của Mỹ.

Dừng xe tại một triền cao, gia đình Obama rời đoàn tùy tùng, cũng như các phóng viên và máy quay phim chụp ảnh để đi trong môi trường hoang dã một giờ đồng hồ.

Chuyến thăm công viên Yosemite thuộc chương trình của gia đình tổng thống dịp cuối tuần của lễ Ngày vinh danh cha, và nhân dịp đánh dấu 100 năm hệ thống công viên quốc gia của Mỹ.

Yosemite, với diện tích hơn 3.000 kilômét vuông, bao gồm nhiều khu hoang dã, với nhiều cảnh đẹp, và là một trong những địa điểm thu hút nhiều du khách Mỹ và nước ngoài hàng đầu của Hoa Kỳ.

Trăng vừa mọc lên bên trên Half Dome, một kết cầu đá granite khổng lồ -- một trong những biểu tượng của Yosemite, khi gia đình Obama đến nơi lúc hoàng hôn hôm thứ Sáu, sau chuyến đi thăm bang New Mexico. Trưa thứ Bảy, Tổng thống Obama đã đứng trước thác Yosemite Falls, thác nước cao 700 mét của công viên, để đọc bài phát biểu cho công chúng.

Tổng thống Obama nói các nhân viên bảo vệ rừng giải thích rằng công viên Yosemite đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng biến đổi khí hậu: đồng cỏ bị khô, chim di trú tìm đi chỗ khác và nhiệt độ tăng khiến nhiều thú vật di chuyển lên chỗ cao hơn.

Kể từ khi lên nhậm chức hồi đầu năm 2009, ông Obama nói chính phủ của ông đã bảo vệ hơn 100 triệu hectare đất và nguồn nước công, hơn bất cứ chính quyền tiền nhiệm nào. Một vùng đất lớn được bảo vệ là nơi hội tụ sinh vật biển ở Thái Bình Dương.

Tổng thống Obama cũng dẫn chứng chiến thắng của chính quyền ông trong nỗ lực bảo vệ các loại vật có nguy cơ tuyệt chủng, trong đó có gấu đen Louisiana.

Tổng thống Obama ca ngợi công viên Yosemite “là kỳ quan thế giới.” Ông nói “có một điều gì đó thật đặc biệt ở nơi này.” Công viên Yosemite nằm cách thành phố San Francisco 275 kilômét về hương đông. Công viên này được chính phủ liên bang bảo tồn 150 năm qua, lâu hơn cả hệ thống công viên quốc gia.

VOA Express

XS
SM
MD
LG