Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama tuyên bố sẽ tái tranh cử


Tổng thống Obama tuyên bố tái tranh cử trong lúc ông đang phải đối phó với nhiều vấn đề quốc nội cũng như quốc ngoại

Tổng thống Barack Obama tuyên bố sẽ ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa. Thông tín viên Dan Robinson của đài tường trình rằng Tổng thống Obama tuyên bố tái tranh cử trong lúc ông đang phải vất vả đối phó với nhiều vấn đề quốc nội cũng như quốc ngoại, kể cả nỗ lực phải thúc đẩy sự hồi phục kinh tế Hoa Kỳ.

Lời tuyên bố của Tổng thống Obama được đưa ra qua hình thức một thông điệp video trên YouTube và một thông diệp qua e-mail gửi đến những người ủng hộ trong đó ông Obama xác nhận ông đang nộp những giấy tờ mà Ủy ban Bầu cử Liên bang đòi hỏi để ông có thể bắt đầu vận động gây quĩ cho cuộc vận động tranh cử của ông vào năm 2012.

Ông nói chính quyền của ông và những người ủng hộ cho ông đang trong "một cuộc tranh đấu bảo vệ cho tiến bộ" đạt được cho tới nay.

Ông cho biết ông vẫn "tập trung vào công việc mà cử tri bầu cho ông để ông đảm nhiệm" nhưng nói rằng công việc đặt nền tảng cho cuộc vận động tranh cử của ông đã bắt đầu.

Điều đáng chú ý là không chỗ nào trong khúc phim video cho thấy là ông Obama có vẻ như đang đưa ra lời tuyên bố tranh cử thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa, mà cũng không đề cập gì đến chính sách của ông.

Thay vào đó nó chỉ gồm những lời nhận định của người dân Mỹ đã ủng hộ ông trong cuộc tranh cử năm 2008, giải thích tại sao họ tin là việc ông được tái đắc cử vào năm kế tiếp là quan trọng.

Ủy ban toàn quốc của đảng Cộng Hòa cũng đưa ra một băng video riêng của họ để đáp lại, tấn công ông Obama về các chính sách kinh tế.

Theo các cuộc thăm dò công luận trong mấy tuần lễ gần đây cho thấy sự đánh giá của quần chúng đối với công việc ông làm đang đi xuống nhất là so với sau khi ông được tăng uy từ lúc thỏa hiệp được với bên phía Cộng Hòa về các vấn đề thuế khóa vào cuối năm ngoái.

Nhiều cuộc thăm dò mới đây cho thấy số người không hài lòng với công việc của tổng thống là từ 50 đến 53%.

Trong cuộc thăm dò chung của tờ báo Washington Post và đài truyền hình ABC, ông được 51% chấp thuận. Một cuộc thăm dò khác của viện Gallup cho thấy 50% dân chúng Mỹ hài lòng và 50% không hài với chuyện điều hành việc nước của ông.

Cũng như năm 2008, cuộc vận động tái tranh cử của ông kỳ này sẽ không nhận tiền tài trợ của chính phủ liên bang. Điều này sẽ tạo cho ông tính linh động để có thể gây quĩ được nhiều hơn số 780 triệu đô la mà ông nhận được năm 2008, với nhiều nhà phân tích thời cuộc dự kiến ông sẽ cần tới 1 tỉ đô la cho cuộc vận động tranh cử năm 2012.

Tại một cuộc họp báo ở tòa Bạch Ốc, Trưởng ban Báo chí tòa Bạch Ốc Jay Carney gợi ý rằng các thông tín viên không nên đưa ra kết luận về cường độ như thế nào trong giai đoạn sơ khởi của cuộc vận động tái tranh cử của ông Obama.

Ông Carney nói rằng tổng thống vẫn tập trung vào việc giải quyết những khó khăn mà nhân dân Mỹ và nền kinh tế Hoa Kỳ hiện đang phải đối phó.

Ông Carney nói: ”Tổng thống đã hoặc đang đưa ra một cấu trúc như vậy để cho ông tập trung vào công việc ông cần làm từ tòa Bạch Ốc cho nhân dân Mỹ và có rất nhiều chuyện trong chương trình làm việc của ông.”


XS
SM
MD
LG