Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Obama lao mình vào chính sự sau khi trở về Tòa Bạch Ốc


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama

Trở về Tòa Bạch Ốc sau 10 ngày nghỉ lễ ở Hawaii, Tổng Thống Obama hôm qua lại lao mình trở lại vào chính sự ở Washington và tiếp tục các nỗ lực để được bầu lại thêm một nhiệm kỳ Tổng Thống nữa. Từ Tòa Bạch Ốc, Thông tín viên VOA Dan Robinson ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Ông Obama trở về Washington vào ngày mà các nhân vật đang vận động để được Đảng Cộng hòa chọn làm ứng cử viên tìm cách thay thế ông vào tháng 11 năm nay, đang đưa ra những lập luận cuối cùng của họ trong các cuộc họp bầu của đảng tại bang Iowa.

Tòa Bạch Ốc và các giới chức trong ban vận động của ông Obama cho hay, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ không ráo riết vận động, trực diện với các ứng cử viên Cộng hòa cho tới sau khi kết quả các cuộc đầu phiếu sơ bộ trong nội bộ Đảng tại các bang Iowa, Hampshire, South Carolina và Florida đã loại ra một số nhân vật, chỉ để lại các ứng cử viên có triển vọng nhất.

Nhưng Tổng Thống Obama cũng nhanh chóng chuyển đổi tâm trạng từ những ngày nghỉ hè sang các vấn đề chính trị. Đêm hôm qua, Tổng Thống Obama đã dùng phương tiện hội thoại video để nói chuyện với các ủng hộ viên của Đảng Dân Chủ tại Iowa, nơi mà ông sẽ là ứng cử viên duy nhất của phía đảng Dân Chủ trong cuộc tranh đua để xem phe nào chiếm được sự ủng hộ của cử tri nhiều nhất.

Phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc Jay Carney nói rằng tại thời điểm này, Tổng Thống Obama đang tập trung làm việc để làm thế nào giảm tỷ lệ thất nghiệp, đẩy phát triển kinh tế và nâng đỡ giới trung lưu Mỹ, trong khi chờ tới lúc ra đương đầu với một ứng cử viên đại diện Đảng Cộng hòa ra tranh chức Tổng Thống của ông.

Ông Jay Carney nói: “Tiến trình tuyển chọn kéo dài bao lâu trong nội bộ Đảng Cộng hòa để đề cử một người đại diện cho đảng, chúng ta chỉ có thể phỏng đoán; trong khi chờ đợi, Tổng Thống Obama có rất nhiều việc cần phải làm trước khi tham gia ráo riết hơn vào chiến dịch vận động tranh cử. Điều đó sẽ diễn ra khi nào tới lúc.”

Người phát ngôn của Tòa Bạch Ốc không cung cấp chi tiết về một bài diễn văn mà Tổng Thống Obama sẽ đọc hôm nay tại Ohio, một bang nơi ông đã từng giành được thắng lợi hồi năm 2008, và cũng là bang thiết yếu cho những hy vọng của ông nhằm duy trì chiếc ghế Tổng Thống trong thêm một nhiệm kỳ thứ nhì.

Ông Carney nói những phát biểu của Tổng Thống Obama tại một trường trung học ở khu ngoại ô thành phố Cleveland sẽ lập lại những chủ đề chính, kể cả sự sẵn sàng của Tổng Thống Obama tìm cách làm việc để củng cố nền kinh tế, vượt qua điều mà ông coi là chủ trương phá hoại làm mất thời giờ của phe Cộng hòa tại Quốc hội.

Các giới chức Tòa Bạch Ốc nói vào lúc nhà lãnh đạo Mỹ tăng cường độ chiến dịch vận động tranh cử trong những tháng tới, ông Obama sẽ lập lại thông điệp đó và nêu bật những sự tương phản rõ rệt với các đối thủ Cộng hòa, trong khi nêu ra những thành tích mà ông đã đạt được từ khi đắc cử vào năm 2008.

Một cuốn băng video vận động của Tổng Thống Obama phổ biến hôm qua, có chứa những trích đoạn của bài diễn văn mà Tổng Thống Obama đã đọc sau khi đoạt được thắng lợi trong các cuộc bầu cử sơ bộ tại Iowa hồi năm 2008, nêu bật những cam kết mà ông đã hứa và đã giữ lời, chẳng hạn như cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Ông Obama nói: “Tôi sẽ là vị Tổng Thống đầu tiên hành động để mọi người dân Mỹ có được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe với giá phải chăng.”

Các nhân vật Đảng Cộng hòa đã hồi đáp bằng các chương trình quảng cáo của riêng họ. Chiến lược chính trị của phe Cộng hòa là tập trung vào những vấn đề như mức thất nghiệp cao, và tỷ lệ người nghèo khó gia tăng trong thời kỳ Tổng Thống Obama nắm quyền.

Về các nỗ lực hợp tác với Quốc hội, Phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc Jay Carney nhấn mạnh rằng Tổng Thống Obama hy vọng rằng các chính khách Đảng Cộng hòa từng theo đuổi “con đường theo chủ trương gây cản trở” sẽ đổi hướng bởi vì làm như thế là phục vụ quyền lợi chính trị của riêng họ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG