Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama công bố biện pháp hạn chế súng


Tổng thống Obama và phó Tổng thống Biden công bố đề xuất kiểm soát súng tại Tòa Bạch Ốc, ngày 16/1/2013.
Tổng thống Obama và phó Tổng thống Biden công bố đề xuất kiểm soát súng tại Tòa Bạch Ốc, ngày 16/1/2013.

Một trong số 23 Pháp lệnh của Tổng thống Obama nhằm giải quyết vấn đề bạo lực súng ống

Một trong số 23 Pháp lệnh của Tổng thống Obama nhằm giải quyết vấn đề bạo lực súng ống

  • Bắt buộc các cơ quan liên bang phải cung cấp dữ liệu cho hệ thống kiểm tra lý lịch liên bang.
  • Duyệt lại những cá nhân bị cấm sở hữu súng.
  • Phát động chiến dịch kêu gọi người sở hữu súng an toàn và có trách nhiệm.
  • Ðào tạo những nhân viên chấp pháp, những người ứng phó đầu tiên và viên chức nhà trường cho tình huống bị tay súng tấn công.
  • Nêu rõ rằng Ðạo luật Chăm sóc Y tế Chi phí thấp không cấm bác sĩ hỏi bệnh nhân về súng.
  • Phát triển những kế hoạch ứng phó khẩn cấp có tính khuôn mẫu cho những nơi thờ phượng, nhà thờ và các cơ sở giáo dục đại học.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang nhắm vào vấn đề bạo động bằng súng với một số các đề nghị toàn diện chắc sẽ khơi ngòi cho một cuộc tranh đấu chính trị với các tổ chức ủng hộ súng và những người ủng hộ họ.

Ông Obama gọi việc giữ an toàn cho trẻ em “là nhiệm vụ đầu tiên của Hoa Kỳ với tư cách là một xã hội,” và nói thêm rằng nếu chỉ một mạng sống có thể được cứu bằng cách giảm bớt những cuộc bạo động bằng súng thì đó là nghĩa vụ của đất nước phải làm.

Những đề nghị này bao gồm một lệnh cấm võ khí kiểu tấn công, một cuộc kiểm tra lý lịch cho việc bán súng, và gia tăng dịch vụ sức khỏe tâm thần.

Tổng thốngObama cũng nói rằng, ông sẽ ký 23 sắc lệnh để giúp các cơ quan thi hành pháp luật và các chuyên viên sức khỏe tâm thần có thêm công cụ trong việc chống lại các cuộc bạo động bằng súng.

Tổng thống Obama đưa ra sáng kiến kiểm soát súng của ông bao quanh bởi các học sinh nhỏ, những người đã viết thư cho ông về bạo động bằng súng sau vụ nổ súng tại một trường học hôm 14 tháng 12 ở Newtown, Connecticut làm 20 em nhỏ và 6 giáo viên thiệt mạng.

Ông Obama đã gọi ngày này là ngày tệ hại nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông. Gia đình các nạn nhân cũng có mặt.

Hôm thứ Ba, tổ chức vận động hành lang về quyền sở hữu súng ở Hoa Kỳ đã tung ra một quảng cáo vận động cho cuộc tấn công phủ đầu kế hoạch của Tổng thống.

Quảng cáo này gọi ông Obama là “tầng lớp ưu tú đạo đức giả” cho phép các nhân viên an ninh võ trang bảo vệ các con gái của ông còn ở tuổi học sinh, trong khi bác bỏ một đề nghị cho các nhân viên bảo vệ võ trang tại tất cả các trường học.

Hiệp hội Súng toàn quốc đã chỉ trích về những nỗ lực kiểm soát súng, và nói rằng “kế hoạch kiểm soát súng đã thất bại trong quá khứ và sẽ không có ảnh hưởng nào đối với an ninh công cộng và tội phạm.”

Một số cuộc thăm dò ý kiến mới cho thấy nhiều người Mỹ có vẻ chấp nhận những hạn chế súng mạnh hơn của chính phủ

Cuộc thăm dò của hãng tin Associated Press tìm thấy rằng đa số người Mỹ thích một lệnh cấm các võ khí bắn nhanh kiểu quân đội và 84 phần trăm muốn thấy một tiêu chuẩn trên toàn quốc cho việc kiểm tra lý lịch bất cứ ai muốn mua một khẩu súng.

Một cuộc thăm dò khác do Trung tâm Khảo cứu Pew công bố trong tuần này cho thấy 55 phần trăm người Mỹ muốn cấm các võ khí kiểu tấn công trong khi 85 phần trăm muốn kiểm tra lý lịch mạnh hơn đối với những người mua súng.

Kế hoạch của Tổng thống dựa trên những khuyến cáo của Phó Tổng thống Joe Biden, người được chỉ định để khảo cứu vấn đề này và đã gặp nhiều tổ chức khác nhau kể từ vụ nổ súng tại trường học ở Newtown hồi tháng trước.

Hôm thứ Ba, tiểu bang New York trở thành nơi đầu tiên trong nước áp dụng các biện pháp kiểm soát súng cứng rắn sau vụ nổ súng tại trường học ở Newtown.

Đạo luật này mở rộng lệnh cấm ở tiểu bang New York đối với các võ khí kiểu tấn công và đòi hỏi kiểm tra lý lịch đối với tất cả những ai tìm mua đạn. Đạo luật này cũng dặt những giới hạn về khả năng của đạn và bao gồm những điều khoản có ý định giữ súng không để lọt vào tay những người bị bệnh tâm thần.

Ðề xuất kiểm soát súng của Tòa Bạch Ốc:

VOA Express

XS
SM
MD
LG