Đường dẫn truy cập

Obama kêu gọi khước từ lời lẽ ‘bình thường hóa thái độ kì thị chủng tộc’


Người dân cầu nguyện tại một chỗ tưởng niệm tạm thời cho nạn nhân của vụ xả súng tại một trung tâm mua sắm ở El Paso, Texas, ngày 4 tháng 8, 2019.

Cựu Tổng thống Barack Obama lên tiếng về hai vụ xả súng hàng loạt vào cuối tuần ở Ohio và Texas hôm thứ Hai với lời kêu gọi người dân Mỹ khước từ những lời lẽ khơi gợi thù hận, sợ hãi và bất khoan dung từ bất cứ nhà lãnh đạo nào của mình.

"Chúng ta nên khước từ một cách rõ ràng những lời lẽ thốt ra từ miệng của bất cứ nhà lãnh đạo nào của chúng ta góp phần tạo nên bầu không khí sợ hãi và thù hận hoặc bình thường hóa thái độ kì thị chủng tộc," ông Obama nói trong một tuyên bố đăng trên Twitter.

Hai vụ xả súng ở thành phố El Paso, bang Texas và thành phố Dayton, bang Ohio đã khiến 31 người thiệt mạng.

Một người đàn ông da trắng 21 tuổi đã bị buộc tội mưu sát trong vụ xả súng vào thứ Bảy ở Texas. Cảnh sát ở El Paso dẫn ra một tuyên ngôn kì thị chủng tộc, chống người nhập cư được đăng lên mạng trước vụ nổ súng, được cho là do nghi phạm viết.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai đề xuất giám sát internet chặt chẽ hơn, cải cách chăm sóc sức khỏe tâm thần và sử dụng rộng rãi hơn án tử hình để đáp lại các vụ xả súng hàng loạt.

Ông Trump không nhắc gì tới các cáo buộc nói rằng những phát biểu chống người nhập cư và khơi lên định kiến chủng tộc của chính ông đã góp phần gia tăng căng thẳng chủng tộc. Ông cũng không kêu gọi các biện pháp kiểm soát súng rộng rãi.

VOA Express

XS
SM
MD
LG