Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama ký ban hành luật cải cách y tế


Tổng thống Obama đã ký ban hành luật về kế hoạch để người dân Mỹ trả chi phí cho việc chăm sóc sức khỏe. Theo thông tín viên Kent Klein tường trình từ tòa Bạch Ốc, việc ký được đạo luật này theo sau cuộc tranh luận kéo dài suốt một năm, và sẽ còn rất nhiều tranh cãi nữa.

Phía Dân Chủ và những người cổ võ cho việc cải tổ hệ thống chăm sóc y tế hôm thứ Ba đã ăn mừng tại căn phòng phía đông của Tòa Bạch Ốc, trong lúc Tổng thống Obama ký ban hành một đạo luật mang tính cách lịch sử để sửa đổi toàn diện hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ.


Nhà lãnh đạo Mỹ nói: “Chúng ta đã hoàn tất xong.”

Trước khi ký dự luật, Tổng thống Obama đã gửi lời tri ân những nhà làm luật đã dốc lòng tranh đấu cho việc cải tổ y tế trong năm qua, và những Dân biểu, Thượng nghị sỹ và các vị Tổng thống từng cổ vũ cho việc cải tổ này kể từ đầu thế kỷ thứ 20.

Tổng thống Obama nói: “Ngày hôm nay, sau gần một thế kỷ cố gắng, ngày hôm nay, sau gần một năm tranh luận, và ngày hôm nay, sau khi tất cả những lá phiếu đã được kiểm xong, bảo hiểm y tế đã trở thành luật tại Hoa Kỳ.

Việc cải tổ sẽ kéo dài 10 năm với chi phí ước tính khảng 940 tỉ đô la, nhắm mục đích mở rộng bảo hiểm y tế đến cho thêm 32 triệu người dân Mỹ hiện không có bảo hiểm. Chính quyền Obama cũng nói rằng kế hoạch này sẽ hạ giảm thâm hụt ngân sách và ngăn chặn các công ty bảo hiểm y tế không để cho họ từ chối bảo hiểm cho những người đã mang sẵn một chứng bệnh.

Tổng thống Obama cho biết phải mất 4 năm kế hoạch này mới có hiệu lực đầy đủ, nhưng hệ thống chăm sóc y tế sẽ bắt đầu thay đổi trong năm nay.

Tại buổi lễ tưng bừng mừng nghi thức ký kết, Tổng thống công nhận rằng đạo luật này sẽ đánh dấu một thay đổi căn để trong chính sách đối nội của Hoa Kỳ.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói: “Khi tôi ký ban hành thì chúng ta vừa biến nguyên tắc cốt lõi thành luật lệ; nguyên tắc đó là: tất cả mọi người đều phải có được một an toàn căn bản khi nói tới vấn đề chăm sóc sức khỏe.”

Luật cải tổ y tế được hạ Viện thông qua với một tỉ lệ phiếu thuận rất khít khao khuya chủ nhật vừa rồi. Toàn thể các dân biểu Cộng Hòa tại Hạ viện đã nhất trí bỏ phiếu chống.

Phe Cộng Hòa coi kế hoạch cải tổ là hành động chính phủ liên bang thu tóm đến 1/6 nền kinh tế Mỹ vào trong tay và là một hành động can thiệp không cần thiết của chính phủ vào những quyết định y tế riêng tư của cá nhân.

Theo dự kiến cải tổ y tế sẽ là đề tài chính trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 11 tới đây.

Hơn 10 trong số 50 bang tại Hoa Kỳ dự tính đệ đơn kiện vì cho rằng đạo luật này vi hiến. Họ lý luận rằng đạo luật vi phạm chủ quyền của tiểu bang bằng cách đòi hỏi tất cả người dân Mỹ đều phải có một hình thức bảo hiểm y tế nào đó.

Và ngay cả khi đã ký ban hành thành luật, Tổng thống Obama vẫn chưa hoàn tất xong cuộc vận động cổ võ cho đạo luật này. Vào thứ Năm ông sẽ đến bang Iowa ở miền trung, tìm cách thuyết phục một nước Mỹ chia rẽ trầm trọng về những giá trị của kế hoạch cải tổ này.

Trong năm qua, Tổng thống Obama đã thực hiện hàng chục chuyến đi trên khắp nước để vận động cho kế hoạch cải tổ y tế của ông.

XS
SM
MD
LG