Đường dẫn truy cập

TT Obama ký dự luật quốc phòng tuy phản đối những điều khoản liên quan tới Guantanamo


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates tại phòng họp nội cát ở Tòa Bạch Ốc (ảnh tư liệu)

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã ký một dự luật chi tiêu quốc phòng, mặc dù ông cực lực phản đối những điều khoản trong dự luật ngăn cấm chính phủ không được đưa các nghi can khủng bố ở Vịnh Guantanamo đến Hoa Kỳ để xét xử tại các tòa án liên bang.

Trong một thông cáo đưa ra hôm thứ Sáu, ông Obama nói rằng “những hạn chế mới này gây phương hại cho nỗ lực chống khủng bố của nước Mỹ."

Ông cho biết là ông vẫn ký luật này vì nó có khoản tài trợ quan trọng cho những nỗ lực quân sự. Nhưng ông nói thêm rằng ông sẽ yêu cầu Quốc hội hủy bỏ những điều khoản liên quan tới vấn đề tù nhân Guantanamo.

Ông cũng nói rằng ông sẽ chống đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm triển hạn các điều khoản vừa kể khi dự luật hết hạn vào ngày 30 tháng 9 là ngày cuối của năm tài chánh 2011.

Những hạn chế mới cấm tổng thống không được đưa tù nhân ở Guantanamo vào lãnh thổ Hoa Kỳ để truy tố tại tòa án dân sự và không được chuyển các tù nhân đó tới các nước khác mà không có sự chấp thuận của bộ trưởng quốc phòng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG