Đường dẫn truy cập

Tổng thống Mỹ, Palestine sẽ thảo luận về hòa đàm Trung Đông


Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas trong một cuộc họp ở New York (hình năm 2011)
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas trong một cuộc họp ở New York (hình năm 2011)
Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ nghênh tiếp vị tương nhiệm Palestine, Tổng Thống Mahmoud Abbas tại Tòa Bạch Ốc hôm nay để thảo luận tiến trình hòa bình Trung Đông đang bị trì trệ.

Cuộc gặp gỡ diễn ra trước ngày 29 tháng Tư, hạn chót để đạt được một thỏa thuận hòa bình khung hầu giải quyết các cuộc hòa đàm đang gặp nhiều khó khăn giữa Israel và Palestine.

Tại các thành phố chủ yếu trên vùng Bờ Tây hôm nay, hàng ngàn người Palestine xuống đường tuần hành để ủng hộ chuyến đi thăm Hoa Kỳ của ông Abbas.

Những người tuần hành vẫy cờ và hô những khẩu hiệu ủng hộ Tổng Thống Abbas.

Ước tính khoảng 1.500 người đã tham gia cuộc biểu tình tại Ramallah, trung tâm hành chánh trên vùng Bờ Tây, trong khi hơn 1.000 người biểu tình tại thành phố Hebron, điểm nóng trong cuộc tranh chấp.

Cách đây 2 tuần, Tổng thống Obama đã gặp Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu, nhưng sau hơn 7 tháng đàm phán do Hoa Kỳ điều giải, tình hình hiện đang ngày càng trở nên bi quan và gay gắt hơn.

Hai bên dường như đã không đạt được tiến bộ cụ thể nào để có thể thu hẹp khoảng cách biệt về những vấn đề chính của cuộc tranh chấp kéo dài hơn 6 thập niên nay. Những khác biệt quan điểm giữa hai bên gồm có quy chế của thành phố Jerusalem, số phận của những người tỵ nạn Palestine, các đường ranh giới, và vấn đề an ninh.

Hoa Kỳ hy vọng một thỏa thuận khung sẽ ngăn chận sự tan rã của tiến trình hòa bình, và tạo điều kiện cho các cuộc thương thuyết tiếp diễn cho tới cuối năm về một thỏa thuận chung cuộc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG