Đường dẫn truy cập

Ở các nước nghèo, 11% thuốc men là ‘đồ giả’


Thuốc giả cảnh sát tịch thu được tại chợ Adjame ở Abidjan ngày 3/5/2017.

Khoảng 11% thuốc chữa bệnh tại các quốc gia đang phát triển là thuốc giả và có thể là nguyên nhân gây tử vong cho hàng chục ngàn trẻ em mắc các chứng bệnh như sốt rét hay sưng phổi mỗi năm, Tổ chức Y tế Thế giới WHO ngày 28/11 cho biết.

Đây là nỗ lực lần đầu tiên của cơ quan y tế Liên hiệp quốc để đánh giá vấn đề này. Các chuyên gia duyệt xét 100 cuộc nghiên cứu liên hệ đến 48.000 thuốc chữa bệnh. Trong số các loại thuốc giả, thuốc chữa trị sốt rét và nhiễm trùng chiếm gần 65%.

Tổng giám đốc WHO nói vấn đề này ảnh hưởng hầu hết các nước nghèo. Có khoảng từ 72.000 đến 169.000 trẻ em chết vì sưng phổi mỗi năm sau khi được điều trị bằng thuốc giả. Thuốc giả cũng có thể là nguyên nhân gây tử vong thêm 116.000 ca mắc bệnh sốt rét, hầu hết tại tiểu vùng-Sahara châu Phi, theo các nhà khoa học thuộc Trường đại học Edinburgh và Trường Vệ sinh và Thuốc Nhiệt đới London.

Thuốc giả bao gồm những sản phẩm chưa được các nhà ban hành qui định chấp thuận, không đạt tiêu chuẩn chất lượng hay cố ý ghi sai các thành phần trong thuốc, theo hai phúc trình của Tổ chức Y tế Thế giới.

WHO nói những trường hợp thuốc giả được phát hiện chỉ là “một phần nhỏ” và vô số trường hợp có thể đã không được báo cáo. WHO ước tính các nước tiêu tốn khoảng 30 tỷ đô la cho thuốc giả.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG