Đường dẫn truy cập

Nút bấm hạt nhân Mỹ ‘cảnh tỉnh’ lãnh tụ Bắc Hàn


Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley.
Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley hôm 7/1 nói rằng tuyên bố của ông Trump về việc có nút bấm hạt nhân to hơn của lãnh tụ Bắc Hàn đã “cảnh tỉnh” ông Kim.

Sau khi ông Kim tuyên bố rằng ông có nút bấm hạt nhân ngay tại bàn làm việc và sẵn sàng sử dụng nếu Bắc Hàn bị đe dọa, ông Trump tuần trước viết trên Twitter rằng nút bấm của Mỹ mà ông có to và mạnh hơn.

Bình luận của ông Trump đã bị nhiều người, trong đó có cả cựu Phó Tổng thống Joe Biden chỉ trích, cho rằng nó khiến cho các đồng minh mất lòng tin vào Hoa Kỳ.

Theo Reuters, khi được hỏi trong chương trình “This Week” của kênh truyền hình ABC, liệu đoạn tweet đó có phải là việc làm hay, bà Haley nói: “Tôi nghĩ rằng ông Trump luôn cảnh tỉnh ông Kim”.

Mỹ: Chính sách gây ‘áp lực tối đa’ lên Bắc Hàn năm 2017 cho kết quả lẫn lộn
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:13 0:00

Bà nói thêm: “Điều rất quan trọng là chúng tôi không bao giờ để cho ông ta quá ngạo mạn và không nhận ra thực tế về những điều sẽ xảy ra nếu ông ta khai mào chiến tranh hạt nhân”.

Nữ đại sứ này nói rằng Bắc Hàn nên hiểu rằng Hoa Kỳ sẽ không giảm áp lực đối với ông Kim.

“Chúng tôi sẽ không để cho họ làm quá thực tế rằng họ có sẵn nút bấm và có thể hủy hoại Hoa Kỳ”, bà Haley nói.

“Chúng tôi muốn luôn luôn nhắc nhở họ rằng chúng tôi cũng có thể hủy hoại họ, nên hãy thận trọng trong lời ăn tiếng nói và hành động”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG