Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ lên án cao vọng hạt nhân của Iran


Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton hôm thứ Hai đã ra một tuyên bố mạnh mẽ lên án Iran. Bà nói Iran sẽ làm tất cả những gì có thể làm được để đánh lạc hướng dư luận, để họ khỏi chú ý đến thành tích của Iran trốn tránh trách nhiệm về hành động của mình.

Ngoại trưởng Clinton còn nói rằng các cao vọng hạt nhân của Iran đang đặt thế giới trước hiểm nguy.

Lên tiếng trước hội nghị Liên hiệp quốc về Hiệp ước cấm phổ biến Vũ khí hạt nhân, Ngoại trưởng Clinton kêu gọi nên áp dụng những biện pháp trừng phạt tự động đối với những nước nào không tuân thủ Hiệp ước cấm phổ biến Vũ khí hạt nhân, thay vì dựa vào các hoạt động ngoại giao để áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Cùng lúc, Ngoại trưởng Clinton tố cáo Tổng Thống Iran Mahmoud Ahmadinejad là đã nhai đi nhai lại ra những lời tố cáo mà bà mô tả là “nhàm chán, sai sự thực và đôi khi bừa bãi” chống lại Hoa Kỳ và các nước khác.

Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng sau khi Tổng thống Iran Ahmedinejad, trong một bài diễn văn đọc trước hội nghị, tố cáo Hoa Kỳ là đe dọa các nước khác, kể cả Iran, với các vũ khí hạt nhân, dưới chiêu bài là nhằm ngăn chận việc phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ông Ahmedinejad nói việc Hoa Kỳ sản xuất các vũ khí hạt nhân đã khuyến khích các nước khác sản xuất vũ khí, dẫn thế giới đến một cuộc tranh đua vũ khí hạt nhân.

Các đại biểu đến từ Hoa Kỳ, Anh, và Pháp đã rời phòng hội, giữa lúc nhà lãnh đạo Iran đọc bài diễn văn của ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG