Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ theo đuổi việc trừng phạt Iran cho đến cùng


Hoa Kỳ cho biết sẽ theo đuổi đến cùng để đạt được nghị quyết mạnh và có ý nghĩa của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đối với vấn đề hạt nhân của Iran.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Susan Rice, hôm thứ Sáu cho biết các cuộc thảo luận về các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Iran vì chương trình hạt nhân của nước này đã có tiến bộ đáng kể. Bà cũng khuyến cáo Iran rằng chiều hướng hành động tốt nhất cho Iran là ngưng việc theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Từ lâu Iran vẫn nói là những hoạt động tinh chế nguyên liệu hạt nhân của họ là dành cho mục tiêu hòa bình, như sản xuất năng lượng.

Trong khi đó các nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho hay Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục những nỗ lực làm sống lại một thỏa thuận về nhiên liệu hạt nhân đã bị bế tắc với Iran. Hai nước không phải thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An đang bàn thảo về một giải pháp giúp cho nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tránh khỏi bị trừng phạt.

Cả hai nước đều nói rằng họ muốn dùng đường lối ngoại giao để giải quyết vụ tranh chấp về các hoạt động hạt nhân của Iran và chống lại lời Hoa Kỳ kêu gọi quốc tế ủng hộ cho một loạt trừng phạt thứ tư nhắm vào nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG