Đường dẫn truy cập

Nữ vô địch UFC Ronda Rousey kêu gọi: vận động viên Olympic cần được đãi ngộ tốt hơn


Nữ vô địch môn võ tự do của tổ chức UFC Ronda Rousey là một cựu vận động viên Olympic thường tập luyện ở thị trấn Wakefield gần thành phố Boston và nay đang có một vai trò khá đặc biệt trong việc ủng hộ nỗ lực của Boston tranh quyền đăng cai Olympic mùa hè 2024.

Mặc dù đương kim vô địch hạng nhẹ nữ của UFC này mong ước được chứng kiến Olympic diễn ra trên đất Mỹ, Rousey cũng lớn tiếng bày tỏ những chỉ trích đại hội thể thao này.

“Thật là tuyệt vời khi Olympic diễn ra tại Boston,” Rousey phát biểu tại một cuộc họp báo qua điện thoại hôm thứ Tư vừa qua. “Nhưng tôi muốn chỉ trích việc Olympic đối xử với các vận động viên Olympic. Theo tôi thì tất cả các vận động viên Olympic nên được cấp học bổng đại học, và họ cũng nên được bảo đảm những công ăn việc làm gì đó sau khi họ kết thúc thi đấu Olympic.”

Trước khi chuyển sang thi đấu quyền thuật tự do và trở thành nhà vô địch UFC, Rousey tập luyện môn Judo với huấn luyện viên nổi tiếng Jimmy Pedro tại phòng tập của huấn luyện viên này ở Wakefield. “Rowdy,” tên gọi thân mật của Rousey, trở thành vận động viên nữ đầu tiên của Mỹ giành được huy chương Olympic môn judo, khi cô đoạt chiếc huy chương đồng tại Olympic Bắc Kinh năm 2008.

Mặc dù lập được thành tích dấu mốc như vậy cho Olympic Mỹ, Rowdy tỏ ra không hài lòng với cách cô được Olympic đối xử sau khi hết thi đấu.

“Mọi người đều nói đến Olympic tuyệt vời như thế nào, nhưng các bạn có hiểu được chuyện gì bên trong không?” Rousey nói. “Xong Olympic, họ thưởng cho bạn 10 ngàn đôla và một cái bắt tay. Phải tốn kém gấp bội lần 10 ngàn đôla bạn mới bước vào sân đấu Olympic được. Olympic cũng chẳng hỗ trợ tôi một tí gì sau khi tôi xong Olympic.”

Rousey nói tiếp rằng các vận động viên Olympic nhận được sự hỗ trợ tài chánh rất eo hẹp, trong khi ủy ban Olympic thỉ thu về hàng trăm triệu đôla từ các nhà tài trợ.

Theo hãng tin Business Insider, các nhà quảng cáo hàng đầu tại Olympic London 2012 phải trả cho Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) 932 triệu đôla để mua quyền quảng cáo toàn cầu.

“Số tiền đó đi vào nhiều cơ quan tham nhũng của các nhà nước,” Rousey nói. “Rồi các cơ quan đó mới chia những số tiền đó ra trong nội bộ tham nhũng của họ, và hầu như chẳng có đồng nào rót xuống cho vận động viên.”

Rousey sẽ bảo vệ đai vô địch tại vòng đấu UFC 184 trước võ sĩ thách đấu Cat Zingano vào cuối tháng này. Rowdy thỉnh thoảng vẫn lớn tiếng chỉ trích Olympic, nhưng cô vẫn thích và ủng hộ tinh thần của phòng trào Olympic.

“Tôi thích Olympic, tôi yêu ý tưởng trong tâm của Olympic,” Rousey phát biểu tại cuộc họp báo.” Nhưng tôi nghĩ họ phải dành thêm thời gian để nghĩ lại phúc lợi cho các vận động viên thay vì chỉ lo làm hài lòng các nhà tài trợ mà thôi.”

XS
SM
MD
LG