Đường dẫn truy cập

Nữ tử tù Sudan sẽ được trả tự do


Cô Mariam Yahya Ibrahim và chồng Daniel Wani
Cô Mariam Yahya Ibrahim và chồng Daniel Wani
Bộ Ngoại giao Sudan cho biết một phụ nữ bị kết án treo cổ vì nhận mình là một Cơ Đốc nhân sẽ được trả tự do “trong vòng vài ngày”, sau khi nước này vấp phải đả kích kịch liệt của quốc tế vì kết án cô tội bỏ đạo.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Abdullah al-Azraq loan báo diễn biến mới này vào cuối ngày thứ Bảy tại Khartoum, chỉ vài ngày sau khi cô Mariam Yahya Ibrahim, 27 tuổi, sinh con trong tù trong khi chờ thi hành án tử.

Cô Ibrahim, cũng là mẹ của một bé trai 20 tháng tuổi, có mẹ là người theo Cơ đốc giáo và cha là người Hồi giáo. Cô được nuôi dưỡng từ nhỏ như một tín đồ Cơ đốc giáo sau khi người cha bỏ đi. Cô nói cô chưa bao giờ là một tín đồ Hồi giáo dù theo luật Sudan, con cái của những người cha Hồi giáo được xem là tín đồ Hồi giáo.

Một tòa án vào đầu tháng 5 cho cô thời hạn 4 ngày để từ bỏ đạo Cơ Đốc và kết án tử hình khi cô từ chối làm vậy.

Hôn phối giữa người Cơ Đốc giáo và người Hồi giáo như cô Ibrahim kết hôn với ông Daniel Wani, một công dân Mỹ, bị luật Sudan qui vào tội ngoại tình, khiến thẩm phán phạt người mẹ trẻ này bị đánh thêm 100 roi.

Án tử hình gây nên làn sóng chỉ trích của các chính phủ phương Tây và các tổ chức nhân quyền. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phản đối bản án và kêu gọi chính phủ Khartoum tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng. Thủ tướng Anh David Cameron nói phán quyết này “không có chỗ dứng trong thế giới ngày nay.”

Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng lên án bản án tử hình gọi bản án này là “đáng kinh tởm” và vi phạm trắng trợn luật nhân quyền quốc tế.

Hiến pháp năm 2005 của Sudan bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, nhưng trên thực tế chính phủ nước này thi hành một hình thức luật Hồi giáo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG