Đường dẫn truy cập

Nữ tử tù ở Sudan sinh con


Bà Ibrahim kết hôn với một người theo đạo Cơ đốc.
Bà Ibrahim kết hôn với một người theo đạo Cơ đốc.
Một phụ nữ Sudan bị tuyên án tử hình vì không chịu bỏ đạo Cơ đốc đã sinh con trong tù.

Bà Mariam Yahya Ibrahim sinh con gái hồi đầu tuần này. Bà này cũng có một đứa con trai 20 tháng tuổi. Cả hai đứa con hiện giờ ở chung với bà trong tù.

Hồi đầu tháng này, một tòa án Sudan đã ra phán quyết cho rằng bà Ibrahim can tội bội giáo và cho bà 4 ngày để từ bỏ đạo Cơ đốc. Thẩm phán Abbas al-Khalifa đã tuyên án tử hình cho bà sau khi bà nói trước tòa “Tôi là một tín đồ Cơ đốc giáo.”

Bà Ibrahim có mẹ là người Cơ đốc giáo và cha là người Hồi giáo. Bà được nuôi dưỡng từ nhỏ như một tín đồ Cơ đốc giáo sau khi cha bà bỏ nhà ra đi. Theo luật Sudan, con cái của những người đàn ông Hồi giáo được xem là tín đồ Hồi giáo.

Các chuyên gia pháp lý nói rằng theo luật Sharia khắc khe của đạo Hồi, bà Ibrahim được cho con bú trong hai năm trước khi giới hữu trách có thể thi hành án tử hình.

Vị thẩm phán cũng phạt bà Ibrahim bị đánh 100 roi về tội gian dâm. Bà Ibrahim kết hôn với một người theo đạo Cơ đốc, nhưng luật Sudan không cho phép người Hồi giáo kết hôn với người không theo đạo Hồi, và những cuộc hôn nhân như thế bị xem là gian dâm.

Vụ án của bà Ibrahim đã gặp phải sự đả kích kịch liệt của thế giới. Hội Ân xá Quốc tế gọi phán quyết của tòa là “đáng kinh tởm” và vi phạm trắng trợn luật pháp nhân quyền quốc tế.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng bản án đó gây bất bình sâu sắc và hối thúc chính phủ Sudan tôn trọng quyền tự do tôn giáo.

Thủ tướng Anh David Cameron nói rằng sự đối xử với bà Ibrahim “không có chỗ đứng trong thế giới ngày nay.”

Bộ trưởng Thông tin Sudan Ahmed Bilal cho đài VOA biết rằng bản án của bà Ibrahim chưa phải là bản án chung cuộc. Ông cũng nói rằng bà này nên được dành nhiều thời giờ hơn để quyết định về việc có nên cải đạo sang Hồi giáo hay không.

Hiến pháp năm 2005 của Sudan bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng. Nhưng trên thực tế, chính phủ nước này chấp hành một hình thức của luật Hồi giáo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG